1 bên tinh hoàn cao hơn nỗi lo thường trực của cánh mày râu

Tinh hoàn là cơ quan rất quan trọng để sản xuất ra tinh trùng. Chính vì thế khi có bất cứ vấn đề gì trục trặc thì nam giới đều cảm thấy rất lo lắng. Vậy tình trạng 1 bên tinh hoàn cao hơn là do đâu?

Một bên tinh hoàn cao hơn có nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản không?

Nam giới có 1 bên tinh hoàn cao hơn là 1 điều hết sức bình thường. Thông thường 2 bên tinh hoàn không hoàn toàn bằng nhau về kích thước, sẽ có một bên hơi to hơn bên kia hoặc 1 bên cao hơn hay 1 bên thấp hơn. Tinh hoàn trái thường có xu hướng to hơn và nằm thấp hơn tinh hoàn bên phải. Việc sinh sản không phụ thuộc vào tinh hoàn to hay nhỏ, thấp hay cao mà phụ thuộc vào chức năng tạo tinh trùng của tinh hoàn, số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu bạn chỉ lo lắng về tình trạng 1 bên tinh hoàn cao hơn, ngoài ra không có bất kỳ một biểu hiện bất thường nào khác thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về hai “hòn bi” của mình.

1-ben-tinh-hoan-cao-hon

Nếu trong trường hợp 1 bên tinh hoàn to bất thường, cơn đau kéo dài thì khi đó bạn nên  lập tức đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa khám cẩn thận. Đó có thể là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm như: Thoát vị bẹn, tràn dịch màng tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, u tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, chấn thương ở tinh hoàn.

>>>> Tham khảohttp://namkhoaanviet.com/nguyen-nhan-va-trieu-chung-dau-tinh-hoan/

Một số bệnh có biểu hiện của một bên tinh hoàn cao hơn

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nếu bạn bị giãn mạch nhẹ thì sẽ không cảm thấy đau đớn, giãn mạch nặng sẽ gây đau hoặc cảm giác nặng và khó chịu ở vùng bìu. Nam giới gặp phải bệnh này sẽ có cảm giác khó chịu hoặc là đau tức ở tinh hoàn. Đôi khi lại cảm giác như là nóng ở bìu hoặc là có một cái cảm giác rất mơ hồ chỉ thấy tức tức như kim châm ở tinh hoàn. Bạn có thể nhìn thấy tinh hoàn của mình to lên bất thường hoặc có thể lấy tay tự sờ thấy búi tĩnh mạch giãn to ra.

– Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn một phần hay toàn bộ mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn khiến cho tinh hoàn bị thiếu máu. Lâu ngày có thể dẫn tới hoại tử. Bệnh xoắn tinh hoàn có thể khiến cho tinh hoàn bên trái bị xệ hơn bên phải, kèm theo đó là triệu chứng đau đớn đột ngột và dữ dội ở tinh hoàn.

– Viêm tinh hoàn: Tinh hoàn bị viêm nhiễm sẽ có hiện tượng sưng viêm và có triệu chứng xệ hẳn so với tinh hoàn còn lại. Bệnh gây ra do sự tấn công của vi khuẩn đường sinh dục hoặc virus quai bị.

– Chấn thương ở tinh hoàn: Hiện tượng này xảy ra khi tinh hoàn bị va đập mạnh hoặc có quan hệ tình dục lâu và không đúng cách. Một bên tinh hoàn cao hơn và kèm theo cảm giác đau đớn cũng là biểu hiện của chấn thương tinh hoàn.

Khi gặp phải trường hợp sưng đau tinh hoàn, 1 bên tinh hoàn cao hơn nhiều hay kích thước hai bên tinh hoàn chênh lệch quá nhiều, khi sờ thấy phía trên tinh hoàn một hoặc hai bên có dấu hiệu ngoằn ngoèo như búi giun hoặc một cục nhỏ nằm phía trước tinh hoàn thì bạn cần phải nhanh chóng đi kiểm tra ngay tại các chuyên khoa Nam Học, bệnh viện nam khoa để tìm nguyên nhân điều trị để tránh những biến chứng gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản sau này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *