10 Lời khuyên về chế độ ăn uống khi điều trị Ung thư dạ dày

Khi bạn phải đối mặt với chẩn đoán ung thư dạ dày, dinh dưỡng sẽ là một phần quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi của bạn. Một chế độ ăn uống cân bằng trong và sau khi điều trị ung thư có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, duy trì sức mạnh và tăng tốc độ phục hồi.

1. Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Nhằm mục đích tránh giảm hoặc tăng cân nhiều trong quá trình điều trị. Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không được khuyến cáo trong quá trình điều trị ung thư. Giảm cân có thể làm giảm mức năng lượng của bạn và giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

Thực hiện theo các hướng dẫn dinh dưỡng của nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sau khi cắt dạ dày. Cắt dạ dày là loại bỏ một số hoặc tất cả dạ dày giữ thức ăn khi bắt đầu tiêu hóa. Sau phẫu thuật, dạ dày sẽ giữ thức ăn ít hơn nhiều.

Kết quả hình ảnh cho duy trì cân nặng

2. Ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên trong suốt cả ngày

Ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên sẽ đảm bảo cơ thể bạn nhận đủ calo, protein và chất dinh dưỡng để dung nạp điều trị. Bữa ăn nhỏ hơn cũng có thể giúp giảm tác dụng phụ liên quan đến điều trị như buồn nôn. Hãy thử ăn 5-6 bữa ăn nhỏ hoặc các bữa ăn mini ăn trong khoảng ba giờ.

3. Chọn thực phẩm giàu protein

Protein giúp cơ thể sửa chữa các tế bào và mô. Nó cũng giúp hệ thống miễn dịch của bạn phục hồi sau khi bị bệnh. Bao gồm một nguồn protein nạc trong tất cả các bữa ăn và đồ ăn nhẹ. Nguồn protein nạc tốt bao gồm:

 • Các loại thịt nạc như gà, cá hoặc gà tây
 • Trứng
 • Các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa, sữa chua, phô mai hoặc các sản phẩm thay thế sữa
 • Các loại hạt và bơ hạt
 • Đậu
 • Thức ăn đậu nành

Kết quả hình ảnh cho protein

4. Hãy thận trọng với các sản phẩm sữa sau khi phẫu thuật

Một cắt dạ dày có thể gây ra không dung nạp đường sữa. Tránh các sản phẩm từ sữa như sữa, súp kem, kem, sữa chua và phô mai có thể giúp ích. Đưa sữa trở lại vào thực đơn của bạn từ từ để xem cơ thể bạn xử lý nó như thế nào sau khi phẫu thuật.

5. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp một nguồn carbohydrate và chất xơ tốt, giúp duy trì mức năng lượng của bạn. Nguồn thực phẩm nguyên hạt tốt bao gồm:

 • Cháo bột yến mạch
 • Bánh mì nguyên hạt
 • gạo lức
 • Pasta ngũ cốc

6. Ăn nhiều loại trái cây và rau quả mỗi ngày

Trái cây và rau quả cung cấp các chất chống oxy hóa cơ thể, có thể giúp chống lại ung thư. Chọn nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc để có được lợi ích lớn nhất. Nhằm ăn tối thiểu 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày.

Kết quả hình ảnh cho trái cây

7. Chọn nguồn chất béo lành mạnh

Tránh thực phẩm chiên, dầu mỡ và chất béo. Chọn thực phẩm nướng, nướng, hoặc nướng thay thế. Chất béo lành mạnh bao gồm:

 • Dầu ô liu
 • Quả hạch
 • Hạt giống

8. Hạn chế đồ ngọt và đường bổ sung

Thực phẩm chứa nhiều đường như món tráng miệng và đồ ngọt cung cấp ít lợi ích dinh dưỡng và thường thay thế các loại thực phẩm khác tốt hơn cho bạn.

9. Uống đủ nước

Uống đủ chất lỏng trong quá trình điều trị ung thư rất quan trọng để ngăn ngừa mất nước. Nhằm uống 64 ounce chất lỏng hàng ngày. Tránh uống một lượng lớn đồ uống chứa caffein. Quá nhiều caffeine có thể dẫn đến mất nước.

Kết quả hình ảnh cho uống nước

10. Thực hành an toàn thực phẩm

Rửa tay thường xuyên trong khi chuẩn bị thức ăn. Sử dụng dao và thớt khác nhau cho thịt sống và rau sống. Hãy chắc chắn để nấu tất cả các loại thực phẩm đến nhiệt độ thích hợp của họ và làm lạnh thức ăn thừa ngay lập tức. Tìm hiểu thêm về an toàn thực phẩm .

Rượu có thể góp phần làm mất nước, có thể làm giảm khả năng của hệ thống miễn dịch của bạn và không cung cấp chất dinh dưỡng có lợi.

Sử dụng gói tầm soát ung thư dạ dày tại bệnh viện An Việt là giải pháp phát hiện sớm ung thư và điều trị có hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng có thể khám sức khỏe chuyên sâu tại bệnh viện An Việt để bảo vệ sức khỏe tổng quát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *