12 Giải pháp hữu hiệu phòng tránh các vấn đề về tai mũi họng

Các vấn đề về tai mũi họng có thể xảy ra theo một số cách khác nhau. Tai, mũi và họng được liên kết với nhau, vì vậy các vấn đề ở một khu vực thường có thể ảnh hưởng đến khu vực khác, chẳng hạn như đau tai có thể là triệu chứng tích tụ chất lỏng hoặc nhiễm trùng kéo dài từ cổ họng. Dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa các vấn đề về tai mũi họng.

Bệnh viện An Việt điều trị viêm họng cấp

12 Biện pháp ngăn ngừa bệnh tai mũi họng

+ Tránh tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh (đó là những người bị ho, cảm lạnh hoặc cúm như các triệu chứng). Hầu hết các bệnh viêm họng, cảm lạnh và cúm là nhiễm virus được truyền từ người này sang người khác.

+ Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước vì điều này giúp tiêu diệt vi-rút mắc phải khi chạm vào bề mặt bị ô nhiễm. Nếu bạn không có quyền sử dụng chất khử trùng tay có xà phòng và nước có thể được sử dụng.

+ Cố gắng không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng vì vi trùng thường lây từ tay (tay bị nhiễm bẩn khi bạn chạm vào thứ gì đó bị ô nhiễm và sau đó khi bạn chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bạn bị nhiễm trùng).

+ Áp dụng lối sống lành mạnh như bỏ thuốc lá và học cách kiểm soát căng thẳng . Tránh hút thuốc và những người hút thuốc, vì khói thuốc không chỉ gây kích ứng màng nhầy dọc phổi, xoang và mũi, mà có thể gây viêm quanh tai và nhiễm trùng tai.

+ Xì mũi nhẹ nhàng như thổi mạnh để làm sạch mũi và xoang có thể làm hỏng màng nhĩ và ảnh hưởng đến thính giác của bạn.

+ Hãy cẩn thận để tránh xà phòng và dầu gội vào tai trong khi tắm hoặc tắm vì những sản phẩm này có thể gây kích ứng và làm ngứa tai.

+ Sử dụng tăm bông hoặc bông tai để làm sạch xung quanh tai, nhẹ nhàng. Tránh nhét nó vào bên trong ống tai.

+ Nếu bạn tiếp xúc với tiếng ồn lớn, hãy đeo nút tai bảo vệ. ví dụ, một người làm việc ở nơi có âm nhạc lớn hoặc một người làm việc trên sân bay nên sử dụng nút tai để tránh thính giác và các vấn đề về tai khác.

+ Không nhét đồ vật vào tai, để làm sạch vì chúng không làm sạch tai mà đẩy sáp và các vật lạ khác vào sâu hơn trong tai, do đó gây nhiễm trùng kích ứng hơn nữa.

+ Nếu bạn bị viêm tai sau khi bơi, hãy đeo nút tai và làm khô tai bằng cách sử dụng máy sấy tai sau khi bơi. Tránh bơi trong bể bơi bị ô nhiễm.

+ Trong khí hậu khô, tránh khô mũi hoặc duy trì hydrat hóa đường mũi bằng máy tạo độ ẩm trong nhà và văn phòng của bạn để tăng độ ẩm môi trường.

+ Áp dụng thạch dầu mỏ ra bên ngoài lỗ mũi của bạn nếu nó khô hoặc trước khi ra ngoài lạnh, nhưng đừng lạm dụng nó. Sử dụng thạch xăng dầu dư thừa cho mục đích này trong thời gian dài có thể gây viêm phổi do lipoid do hít phải thạch dầu mỏ. Viêm phổi do lipoid có thể gây ra các triệu chứng như đau ngực, ho và khó thở, và đây là một tình trạng nghiêm trọng. Thuốc xịt mũi nước muối cũng có thể giúp giữ ẩm cho đường mũi.

Nhiễm trùng tai mũi họng có thể xảy ra với bất cứ ai bất cứ lúc nào. Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp trên, những nhiễm trùng này có thể tránh được đáng kể. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về tai mũi họng nào, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tai mũi họng để điều trị kịp thời.

TÌM HIỂU

+ Vi phẫu tai mũi họng tại bệnh viện đa khoa An Việt

Phẫu thuật dị tật tại bệnh viện đa khoa An Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *