3 câu hỏi thường gặp khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Bao nhiêu tuổi là phù hợp để tiêm phòng ung thư cổ tử cung; người đã có quan hệ tình dục thì nên chích ngừa bệnh hay không?

Ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra, một trong những căn bệnh hiếm hoi có thể phòng ngừa bằng cách tiêm văcxin. Ngoài câu hỏi tiêm phòng ung thư cổ tử cung có an toàn hay không, theo các bác sĩ có 3 thắc mắc thường gặp.

Độ tuổi tiêm phòng ung thư cổ tử cung tốt nhất

Khuyến cáo tiêm cho nữ độ tuổi 9-26, tốt nhất là khoảng 11-12 tuổi. Nếu qua 26 tuổi, các bác sĩ vẫn khuyên nên tiêm bởi không phải ai cũng đã từng nhiễm virus. Virus gây ung thư cổ tử cung có rất nhiều tuýp khác nhau. Ít người nhiễm đồng thời nhiều tuýp virus. Do đó tiêm văcxin còn nhằm phòng nhiễm các tuýp còn lại và tránh bị ảnh hưởng cùng lúc nhiều loại virus.

tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Người đã quan hệ tình dục rồi có nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung không

Nên tiêm văcxin ngừa virus HPV trước khi quan hệ tình dục để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, người đã quan hệ tình dục rồi thì vẫn nên tiêm bởi không phải ai quan hệ tình dục rồi cũng bị nhiễm virus. Nếu chưa nhiễm virus thì hiệu quả phòng bệnh vẫn tương đương người chưa quan hệ tình dục. Trường hợp đã bị nhiễm virus rồi, vẫn có hiệu quả phòng các tuýp chưa nhiễm.

>>>>> Xem thêm: Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Bao lâu sau tiêm phòng ung thư cổ tử cung mới nên có thai

Trong thời gian tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bác sĩ khuyến cáo không được có hoạt động quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm virus HPV khi cơ thể chưa tạo được hệ miễn dịch bảo vệ đầy đủ.

Chỉ nên có thai sau mũi tiêm phòng ung thư cổ tử cung thứ ba ít nhất một tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *