4 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị stress nặng

Trong cuộc sống, ai cũng gặp phải những vấn đề khiến bản thân phải căng thẳng, mệt mỏi. Nếu không kiểm soát được mức độ căng thẳng này, mọi chuyện sẽ càng tồi tệ hơn và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

Những dấu hiệu bị stress nặng

Nếu bạn có bất kì triệu chứng nào trong số những triệu chứng dưới đây thì rất có thể, bạn rơi vào tình trạng căng thẳng dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm khác, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc thường ngày:

Các bệnh về da

Các bệnh về da
Các bệnh về da

Bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác có thể do căng thẳng mà ra. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Lewis Katz thuộc Đại học Temple (LKSOM) đã tiến hành nghiên cứu giữa các sinh viên và kết quả cho thấy một sự kết nối trực tiếp giữa tình trạng căng thẳng tâm lý cao và các vấn đề về da. Một thí nghiệm với chuột đã cho kết quả tương tự. Những con chuột thường xuyên căng thẳng dễ bị nhiễm trùng da hơn.

Trọng lượng thay đổi

Bác sĩ Shanna Levine – chuyên khoa lâm sàng của trường Y học Icahn, New York – cho biết: “Sự căng thẳng kích thích giải phóng hormone cortisol, làm giảm khả năng chuyển hóa lượng đường trong máu và thay đổi cách thức chuyển hóa chất béo, đạm, carbs. Do đó, căng thẳng có thể dẫn đến các hành vi không lành mạnh như ăn uống quá độ hoặc bỏ ăn khiến trọng lượng thay đổi liên tục.

Trọng lượng thay đổi
Trọng lượng thay đổi

Cải thiện tâm trạng bằng những bữa ăn vặt khoa học, hợp lý với chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ với nhóm người thừa cân và thực phẩm protein với nhóm người thiếu cân, chán ăn.

Tham khảo thêm:

+ Bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát

+ Dây thần kinh sinh ba

Mất ngủ

Mất ngủ
Mất ngủ

Mất ngủ liên quan đến sự căng thẳng bắt nguồn từ việc không thể ngừng suy nghĩ về tất cả các nghĩa vụ bạn phải làm trong cuộc sống cộng với việc cơ thể bạn đang bị quá tải sẽ khiến cơ thể càng trở nên căng thẳng. Và tất nhiên, khi bạn không thể ngủ, bạn sẽ kiệt sức hơn vào ngày hôm sau.

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa
Rối loạn tiêu hóa

Serotonin là một hormone rất quan trọng kiểm soát tâm trạng con người. Điều đáng chú ý là 95% hormone serotonin này nằm trong hệ tiêu hóa chứ không phải não. Chính vì vậy, căng thẳng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hóa và thuốc chống đầy bụng hay đau dạ dày không giúp ích gì. Stress có thể khiến bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, chảy máu tiêu hóa, thủng dạ dày, tiêu chảy, khô miệng, chán ăn, ăn không tiêu, hội chứng ruột kích thích (IBS), trào ngược dạ dày thực quản (GERD)…

Trong trường hợp này, bạn nên có một chuyến đến gặp chuyên gia tâm lý học sẽ hữu ích hơn. Chuyên gia hoặc bác sĩ tâm lý sẽ xác định nguyên nhân gây lo lắng của bạn và cố gắng giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *