5 thói quen giúp ngăn ngừa ung thư vú

Ung thư vú được cho là căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ. Theo Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR), có 1 trên 8 phụ nữ mắc phải bệnh và khoảng 38% các trường hợp phòng tránh được nếu thay đổi thói quen sống.

5 thói quen giúp ngăn ngừa ung thư vú
5 thói quen giúp ngăn ngừa ung thư vú

Tham khảo thêm:

Chữa đau dây thần kinh tọa

Chữa đau đầu mãn tính

Ung thư vú xảy ra thế nào?

Căn bệnh này xảy ra khi một số tế bào ở vú bắt đầu phát triển bất thường, phân chia nhanh và tiếp tục tích lũy, tạo thành cục u. Bệnh sẽ bắt đầu lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết và mạch máu.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số lối sống, môi trường và yếu tố di truyền là nguyên nhân gây tăng nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố di truyền không thể thay đổi nhưng các thói quen, lối sống có thể được sửa đổi để có một sức khỏe tốt, phòng tránh được bệnh tật

1. Áp dụng chế độ ăn ít chất béo

Chế độ ăn ít béo sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú. Một nghiên cứu đã ghi nhận, tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư vú ở những phụ nữ sử dụng chế độ ăn ít chất béo cao hơn so với những phụ nữ ăn chế độ thông thường. Tuy nhiên, việc tiêu thụ chất béo lành mạnh như: Axit béo Omega-3 có trong cá dầu, cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

2. Cho con bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt

Thật kỳ lạ phải không? Tuy nhiên, nguy cơ ung thư vú có thể giảm nếu 1 bà mẹ cho con bú trong suốt hơn 1 năm đầu. Bởi lúc này vú sẽ phải hoạt động, tiết ra sữa, từ đó làm hạn chế khả năng hoạt động của các tế bào vú bất thường. Hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ít hơn khi họ cho con bú, từ đó làm nồng độ estrogen thấp hơn – yếu tốt gây mắc bệnh.

3. Duy trì hoạt động thể chất

Các môn thể thao sẽ giúp bạn duy trì cơ thể và tâm trí khỏe mạnh, đây cũng là cách làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ đi bộ khoảng 1 đến 2 giờ mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh lên tới 18%.

4. Tránh uống rượu

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú
Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú

Uống quá nhiều rượu là một trong các nguyên nhân khiến bạn dễ mắc phải bệnh. Dựa trên các nghiên cứu, phụ nữ chỉ nên uống 1 ly rượu trong ngày, 2 đến 5 ly mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hơn những người phụ nữ không uống rượu.

5. Không hút thuốc

Phụ nữ hút thuốc ở độ tuổi sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa hút thuốc và nguy cơ mắc ung thư vú ở những người phụ nữ tiền mãn kinh. Hút thuốc còn làm tăng các biến chứng khi điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *