6 Giai đoạn sinh lý trong cuộc đời mỗi chị em phụ nữ – Bạn cần biết

Hiện nay, sức khỏe sinh lý của chị em được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau theo từng độ tuổi. Với mỗi giai đoạn và độ tuổi chị em đều gặp những thay đổi về nhu cầu sinh lý của bản thân. Vậy 6 giai đoạn sinh lý của phụ nữ chị em nên biết là những giai đoạn nào, hãy cùng chúng tôi tham khảo cụ thể thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Giai đoạn sơ sinh đến thiếu niên

Đây có thể nói là giai đoạn phát triển đầu tiên của cuộc đời là giai đoạn cơ thể tập trung phát triển thể chất và trí não. Trong giai đoạn này là giai đoạn mà hệ cơ quan sinh sản của chị em chưa có sự phát triển ưu tiên cho việc lớn lên đồng đều của toàn bộ cơ thể, vì vậy bề ngoài, chưa có sự khác biệt nhiều giữa hai giới nam và nữ. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt thể chất tâm sinh lý giữa hai giới cũng đã được thể hiện rõ như cơ thể bé gái thường có phần đầy đặn hơn so với các bé nam, hay xu hướng giao tiếp hoặc hướng quan tâm của các bé có phần khác nhau. Mặc dù vậy, các khác biệt này chưa thể hiện rõ sự đặc trưng cho giới tính và có nhiều ảnh hưởng bởi các yếu tố xã hội và môi trường xung quanh.

Giai đoạn dậy thì

Đây là giai đoạn phát triển đầu đời cực kì quan trọng và cần thiết với sự xuất hiện của các đặc điểm đặc trưng cho giới tính. Cơ quan sinh sản phát triển báo hiệu việc sẵn sàng bắt đầu hoạt động sinh sản bằng sự kiện là lần kinh nguyệt đầu tiên. Tâm sinh lý của bé gái cũng thay đổi nhiều, đi cùng với sự tò mò về sự thay đổi của cơ thể, nên cần sự quan tâm cả về mặt dinh dưỡng và tâm lý.

>> Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có ảnh hưởng gì không?

Kết quả hình ảnh cho dậy thì

Giai đoạn trưởng thành

Sau giai đoạn dậy thì, cơ thể bắt đầu bước vào giai đoạn hoàn thiện và trưởng thành. Sự phát triển về chiều cao chững lại và dừng hẳn ở những năm đầu của tuổi 20. Các chức năng khung xương và vóc dáng cơ thể vẫn có những sự thay đổi đáng kể để chuẩn bị cho chức năng làm mẹ.

Hoạt động của cơ quan sinh sản cũng được điều hòa và trở nên nhịp nhàng hơn, với những đặc trưng về giới tính cả về mặt sinh lý và tâm lý trở nên rõ ràng và hấp dẫn hơn. Đây là 6 giai đoạn sinh lý của phụ nữ cần được quan tâm vì nó có khá nhiều thay đổi rõ rệt về sinh lý.

Có thể nói, sự kiện mang thai và làm mẹ là sự kiện quan trọng nổi bật của giai đoạn này với nhiều thay đổi và yêu cầu về mặt dinh dưỡng theo từng giai đoạn của thai kỳ để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi trong cơ thể người mẹ và bé sơ sinh sau khi được sinh ra. Từ giai đoạn này các dấu hiệu lão hóa cũng bắt đầu xuất hiện: như da dần trở nên kém đàn hồi hơn, tóc dần xơ hơn, … nên chúng mình cũng cần để ý nhiều hơn đến việc chăm sóc cơ thể theo hướng ngăn ngừa những dấu hiệu lão hóa.

Tuổi trung niên

Trong 6 giai đoạn sinh lý của phụ nữ thì giai đoạn sau tuổi 40 là lúc cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu tiền mãn kinh, chứa đựng nhiều bất ổn về tâm sinh lý do sự chuẩn bị dừng hoạt động của hệ thống sinh sản. Sự bất ổn này là do suy giảm hoạt động của buồng trứng và sự ngưng tiết nội tiết tố estrogen, vốn có vai trò quan trọng trong việc điều hòa hoạt động sinh sản của bộ máy cơ thể tinh vi, kéo theo sự dừng hoạt động của hệ thống sinh sản và bắt đầu bước vào giai đoạn lão suy. Sự bất ổn của cơ thể có thể được giảm bớt và sự lão hóa có thể chậm lại với sự quan tâm và chăm sóc cơ thể đúng cách và tham khảo theo các chỉ dẫn y khoa của bác sĩ chuyên môn.

Kết quả hình ảnh cho trung niên

Giai đoạn tiền mãn kinh

Các cơ quan trong cơ thể bắt đầu lão hóa dần dần, số lượng và nguy cơ về nhiều bệnh tật liên quan cao hơn và cần thường xuyên được quan tâm theo dõi sức khỏe.

>>> Rối loạn kinh nguyệt tuổi tiền mãn kinh có cần thiết điều trị?

Có thể nói, 6 giai đoạn sinh lý của phụ nữ thì mỗi giai đoạn trong cuộc đời người phụ nữ đều có vẻ đẹp, niềm hạnh phúc cũng như những thử thách và khó khăn riêng. Việc lắng nghe sự thay đổi của cơ thể, nắm bắt những ưu điểm, khó khăn cũng như nhu cầu của từng giai đoạn là một cơ sở giúp chúng ta hiểu bản thân hơn để tận hưởng giá trị và niềm hạnh phúc được sống từng giai đoạn của cuộc đời.

———————————-
Liên hệ sử dụng dịch vụ
PHỤ KHOA AN VIỆT
– Website: http://phukhoaanviet.com
– Hotline: 1900 2838

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *