7 triệu chứng gai cột sống lưng bạn nên biết

Triệu chứng gai cột sống lưng khá đa dạng nhưng điển hình theo giai đoạn phát triển của gai xương. Để hiểu về gai cột sống lưng và cách chữa trị thì việc phát hiện các dấu hiệu kịp thời có ý nghĩa sống còn.

7 triệu chứng gai cột sống lưng bạn nên biết
7 triệu chứng gai cột sống lưng bạn nên biết
Tham khảo thêm:

Những triệu chứng gai cột sống lưng đặc trưng

Có khoảng 56% bệnh nhân gai cột sống có thể chung sống hòa bình với các mỏm gai mà không cần quá lo về các biến chứng viêm gai có thể xảy ra, ngay cả với các trường hợp gai đôi bẩm sinh. Tuy nhiên, đồng nghĩa với đó là khoảng 42% còn lại sẽ phải đối mặt với các vấn đề do bệnh gai cột sống gây ra.

Đây không phải là tỷ lệ nhỏ, khi mới xuất hiện, các mỏm gai có thể vô hại và gần như không tồn tại. Theo thời gian, mối nguy hiểm của gai có thể ảnh hưởng trực tiếp từ rễ dây thần kinh, tủy sống với nhiều hệ lụy đáng sợ.

Các dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết được sẽ xuất hiện khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như rễ thần kinh, dây chằng. Cụ thể, các triệu chứng bệnh gai cột sống thắt lưng rõ ràng nhất sẽ là:

Triệu chứng 1: Đau thắt lưng

Cột sống thắt lưng là nơi dễ bị thoái hóa và lắng đọng canxi nhiều nhất. Bệnh nhân sẽ cảm nhận rõ cơn đau vùng lưng dưới khi gai bắt đầu mọc dài ra. Đầu tiên, các biểu hiện sẽ chỉ đơn giản là đơ, cứng và mỏi cột sống lưng. Dần dần, những người bị gai cột sống vùng thắt lưng sẽ đối mặt với những cơn đau buốt khi đứng quá lâu hoặc di chuyển, đi bước nào là “biết ngay” bước đấy.

Triệu chứng 2: Triệu chứng mất cân bằng

Đau thắt lưng khi vận động dẫn đến việc người mắc bệnh gai cột sống sẽ có xu thế “lười vận động” hơn, khi đó khí huyết không lưu thông được dẫn đến mức độ đau càng trầm trọng hơn. Các dấu hiệu đau thắt lưng và mất cân bằng sẽ giảm đi khi người bệnh nghỉ ngơi, vì lúc đó cơ thể được giải phóng tạm thời.

Triệu chứng 3: Mất cảm giác chi dưới

Khi bị gai cột sống, cơ bắp cũng dần yếu đi, nhất là vùng chân tay cà cổ. Bệnh gai đốt sống cổ hoặc thắt lưng khi nặng thường sẽ ảnh hưởng đến rễ thần kinh vùng cổ trở xuống, lan dọc xuống hai chân, bàn chân khiến chân tê bì, mất cảm giác, thậm chí không tự mình điều khiển được chuyển động.

Triệu chứng 4: Mất kiểm soát đại tiểu tiện

Khi xuất hiện những biểu hiện này cũng đồng nghĩa tình trạng gai cột sống của bạn đang rất nặng. Đặc thù là người bệnh sẽ không thể tự mình kiểm soát được việc đi đại tiểu tiện, tự đại tiểu tiện ra quần.

Triệu chứng 5: Xuất hiện biến chứng

Gù, vẹo cột sống, thậm chí khó khăn trong đi lại và nguy cơ cơ tàn phế. Nhiều bệnh nhân gai cột sống thường nghĩ rằng điều này không thể xảy ra, tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời, rễ thần kinh và tủy sống sẽ bị tổn thương hoàn toàn gây liệt vĩnh viễn.

Triệu chứng 6: Rối loạn thần kinh thực vật

Những triệu chứng gai cột sống lưng đặc trưng
Những triệu chứng gai cột sống lưng đặc trưng

Ngoài việc mất kiểm soát tiểu tiện, người bệnh gai cột sống còn có thể cảm nhận được một số biểu hiện khác liên quan đến thần kinh thực vật như rối loạn phản xạ tự động, tăng tiết mồ hôi, biến chứng hô hấp, hạ huyết áp…

Triệu chứng 7: Một số biểu hiện lâm sàng

Những cơn đau vai, đau đốt sống lưng do gai cột sống gây ra khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải, ớn lạnh, mất ngủ, buồn nôn, sụt cân… Bởi vậy khi bạn cảm thấy đau lưng kèm các triệu chứng hiển thị bên ngoài như vậy thì hãy cẩn thận nguy cơ mắc gai cột sống ở lưng nhé.

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Đại học Y Dược TPHCM – Cố vấn cao cấp phác đồ An Cốt Nam) cho biết, sự nguy hiểm của gai cột sống không nằm ở những cơn đau. Điều đáng lo ngại chính là sự tổn thương dây thần kinh.

Dây thần kinh rất quan trọng, chúng đóng vai trò truyền dẫn thông tin từ não đến các cơ quan khác. Một sự tổn thương ở bộ phận này sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề liên quan đến cơ, thắt lưng, tuyến tiền liệt, bài tiết… thậm chí là những dấu hiệu rối loạn chức năng ruột bàng quang cần cấp cứu khẩn cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *