80% trẻ mắc bệnh sởi không tiêm văc xin miễn phí

Theo số liệu thống kê gần đây, nguyên nhân khiến dịch sởi ngày càng lây lan rộng và gây nguy hiểm tính mạng trẻ là do trẻ không được tiêm phòng sởi.

tiêm phòng sởi

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp thông qua các chất tiết của mũi, họng,… khi bệnh nhân nói chuyện hoặc hắt hơi. Nếu phát hiện con có các triệu chứng bất thường như ho nhiều, sốt cao, biếng ăn, sau khi phát ban vẫn tiếp tục sốt, mẹ cần nghĩ ngay tới bệnh sởi để đưa bé đi bệnh viện kịp thời.

80% trẻ bị sởi do không tiêm phòng sởi

Chỉ tính riêng những ngày đầu tháng 9 năm nay, cả nước ghi nhận 2.942 trường hợp sốt phát ban tại 51 tỉnh, thành phố. Độ tuổi mắc chru yếu là trẻ dưới 9 tháng tuổi có 628 trường hợp (chiếm 21,4%) và độ tuổi từ 1-4 tuổi có 1.106 trường hợp (chiếm 37,8%).

Trong số đó, chỉ có 399 trường hợp đã được tiêm chủng (chiếm 13,6%) còn lại là các trường hợp chưa được tiêm chủng và không rõ tiền sử tiêm chủng (chiếm 86,4%).

Theo dự đoán, thời gian tới dịch có thể tiếp tục gia tăng tại các địa phương do tỷ lệ tiêm chủng chưa đạt 95% quy mô xã, phường. Đặc biệt là khu vực có biến động cư dân lớn, các khu công nghiệp tập trung công nhân, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc sinh sống.

Vào đầu tháng 11 tới, Bộ Y tế cho biết sẽ có đợt tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi tại các vùng nguy cơ cao. Theo đó, gần 5 triệu trẻ thuộc 400 huyện của 57 tỉnh, thành phố có nguy cơ dịch sởi bùng phát sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin sởi – rubella, trong đó Hà Nội sẽ tiêm cho 680.000 trẻ. Mũi tiêm bổ sung góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi, rubella trong cộng đồng.

Xem thêm:

Trẻ sơ sinh bị sởi phải làm sao?

Trong trường hợp trẻ mới chớm bệnh, ba mẹ không cần nhập viện theo dõi ngay mà có thể chăm sóc trẻ tại nhà.

Bệnh sởi kiêng gì?

  • Không cho trẻ ăn những loại thức ăn có thể gây dị ứng như hải sản, thịt gà, thịt vịt, các loại gia vị thơm cay như ớt, rau thơm…
  • Tuyệt đối không tự ý cho trẻ dùng kháng sinh hoặc vitamin mà không có sự chỉ đình của bác sĩ.
  • Cho trẻ nằm cách ly trong phòng thoáng, không có gió lùa, kiêng gió, kiêng bẩn
  • Chỉ nên cho trẻ uống nước lọc hoặc nước hoa quả tươi, hạn chế nước ngọt, nước có ga.

Thông thường, sởi có thể điều trị đơn giản và có thể hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, một số trường hợp, sởi có thể dẫn đến nhiễm trùng tai, tiêu chảy hoặc viêm phổi. Sởi có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm não ở trẻ em, gây co giật, thậm chí tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *