Ai nên tiêm phòng uốn ván?

Bệnh uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp do vi khuẩn Clostridium tetani thường sống trong đất, bùn, cống rãnh, phân động vật, đồ kim loại bị gỉ sét… gây ra. Vi khuẩn có thể xâm nhập qua các vết rách, vết bỏng, vết thương dập nát, vết thương hở, hoặc do tiêm chích nhiễm bẩn hoặc có trường hợp uốn ván sau phẫu thuật, nạo phá thai trong những điều kiện không vệ sinh. Người bị bệnh uốn ván có thể chết vì suy hô hấp hoặc trụy tim mạch, rối loạn thần kinh, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

tiêm phòng uốn ván

Mặc dù nguy hiểm nhưng trong vài năm gần đây, do nhiều người chủ quan nên bệnh uốn ván trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng số ca nhiễm và xuất hiện những trường hợp nặng, thậm chí tử vong.

Hầu hết các ca nhiễm vi khuẩn uốn ván là do bệnh nhân bị té ngã khi bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động, gây ra vết thương hở tạo điều kiện cho vi khuẩn uốn ván xâm nhập hoặc bị các vật sắc nhọn như đinh gỉ, miểng chai, cành cây… dính bùn đất đâm trúng gây ra vết thương ngoài da.

Ai nên tiêm phòng uốn ván?

Tất cả mọi người đều nên tiêm chủng uốn ván sau mỗi 5-10 năm, trong đó, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao như:

  • Phụ nữ có thai:

Bệnh uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh (UVSS) có tỷ lệ tử vong lên đến trên 95%. Nguyên nhân của UVSS là do vi khuẩn xâm nhập cơ thể của trẻ qua vết cắt rốn được thực hiện bằng các dụng cụ đỡ đẻ hoặc tay người hộ sinh không được diệt khuẩn đúng cách.

Xem thêm:

Vì tính chất nguy hiểm của bệnh uốn ván nên mọi bà bầu cần chích ngừa uốn ván để chủ động phòng bệnh cho cả mẹ lẫn con, vì miễn dịch của người mẹ sau khi tiêm vắc xin có thể phòng được UVSS cho bé.

  • Nông dân, người làm việc trong các trang trại:

Đây là đối tượng rất dễ bị bệnh uốn ván do phải tiếp xúc thường xuyên với bùn đất, phân gia súc, gia cầm, dị vật… là những nơi có nhiều vi khuẩn uốn ván trú ngụ. Do đó, tiêm phòng vắc xin ngừa uốn ván là cần thiết để phòng bệnh.

  • Công nhân xây dựng:

Do tính chất công việc thường xuyên phải tiếp xúc với kim loại, bê tông, sắt thép và có nguy cơ cao bị thương do các vật nhọn đâm nên việc tiêm phòng uốn ván là bước quan trọng để hạn chế tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

  • Các đối tượng tiêm chích ma túy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *