Amidan viêm loét có dẫn đến ung thư vòm miệng?

Vòm miệng bao gồm những phần nào ạ? Amidan có nằm trong phần vòm miệng không? Em đi xét nghiệm SCC, Pro GRP, NSE, CYFRA 21-1, CEA, AFP, tất cả chỉ sổ bình thường; chỉ số SCC 0.7ng/ml thì có loại trừ được ung thư vòm miệng không ạ, vì amidan của em đang bị viêm loét.

Đọc thêm:

Điều trị bệnh điếc tại bệnh viện an việt

+ Chữa bệnh ung thư tại bệnh viện an việt

Amidan viêm loét có dẫn đến ung thư vòm miệng?
Amidan viêm loét có dẫn đến ung thư vòm miệng?

Về mặt giải phẫu, vòm họng là một cấu trúc hình hộp có sáu mặt. Mặt trước là cửa mũi sau. Mặt sau là niêm mạc họng và cân quanh họng, liên quan với xương chẩm, đốt sống cổ 1, 2.

Hai bên là loa vòi nhĩ cách đuôi xương xoăn dưới khoảng 1 cm, xung quanh loa vòi có tổ chức bạch huyết gọi là amidan gerlach. Phía trên gờ vòi nhĩ hai bên có hố Rosenmuller. Mặt trên là bờ dưới của thân xương bướm và mảnh nền của xương chẩm. Ở mặt này tổ chức bạch huyết tập trung thành đám gọi là amiđan luschka. Khi tổ chức này quá phát được gọi là viêm V.A. Mặt dưới thông với họng miệng.

Amidan là những tế bào lympho để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4-10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ và không còn hoạt động mạnh nữa.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, kể cả các marker ung thư mà bạn đã xét nghiệm cho kết quả âm tính cũng không thể loại trừ. Mặc dù vậy, không phải người nào cũng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng, các yếu tố nguy cơ bao gồm điều kiện vi khí hậu, bụi khói, tình trạng ô nhiễm và tập quán ăn uống (ăn cá muối, tương, cà và những chất mốc…), hút thuốc lá, do nhiễm virus EBV, yếu tố di truyền…

Hơn nữa, một tổn thương loét ở họng miệng cần phải điều trị tích cực và theo dõi, nếu không cải thiện thì có chỉ định sinh thiết chẩn đoán để loại trừ ung thư bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *