Ăn chuối uống sữa bị đau dạ dày có đúng không?

Nhiều người cho rằng việc kết hợp ăn chuối uống sữa có thể làm đau dạ dày, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Thực hư chuyện này ra sao, liệu có đúng không? Cùng nghe giải đáp từ các chuyên gia về vấn đề này.

Ăn chuối uống sữa bị đau dạ dày có phải không?

Nhiều người thường có thói quen ăn chuối uống sữa vào buổi sáng nên khi nghe nói sự kết hợp này có thể gây hại cho sức khỏe thì cảm thấy rất hoang mang. Theo các chuyên gia, việc kết hợp sữa và chuối với nhau thực sự là không được khuyến khích. Theo những nghiên cứu gần đây về vấn đề này thì khi ăn chuối uống sữa cùng lúc có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa, gây nghẽn xoang, ho, cảm lạnh, dị ứng,… Thậm chí có nhiều trường hợp dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, mất nước, sức khỏe suy kiệt.

an-chuoi-uong-sua

Trong lý thuyết Ayurvedic của Ấn Độ có nhắc đến việc sử dụng kết hợp cả chuối và sữa có thể khiến cơ thể bị gián đoạn các chức năng, cơ thể trở nên nặng nề và làm chậm lại hoạt động của não. Vì thế tốt nhất bạn nên ăn vào những thời điểm riêng biệt khác nhau, chứ không nên ăn cùng nhau.

Việc ăn chuối uống sữa bị đau dạ dày thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh về vấn đề này. Tuy nhiên những ảnh hưởng về sức khỏe khi kết hợp cả hai là sự thực nhất là các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu hay tiêu chảy.

Các chuyên gia nói gì về vấn đề này?

ThS.BS Doãn Thị Tường Vy (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) cho biết: “Chúng ta không thể kết luận việc kết hợp sữa và chuối trong một bữa ăn là không tốt cho sức khỏe nếu chỉ dựa vào một bài báo nước ngoài”. Nguồn tin này hoàn toàn chưa được xác thực và cũng chưa hề có nghiên cứu nào chứng minh là ăn chuối kết hợp uống sữa lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như trên.

Cũng theo bà thì chuối là loại quả rất tốt cho sức khỏe nếu được để chín tự nhiên mà không tác động bất kì hóa chất nào. Sữa thì cũng cung cấp rất nhiều thành phần dinh dưỡng cho thể nên có thể thấy cả 2 loại thực phẩm này sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào như thế nào.

Bác sĩ cũng cho lời khuyên, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vì thế, thay vì chỉ ăn chuối và uống sữa thì bạn nên bổ sung một loại thực phẩm gì khác trước như bún, xôi, bánh mỳ,… Sau đó uống thêm 1 cốc sữa và cuối cùng là ăn 1 quả chuối hay một loại hoa quả nào khác sẽ giúp bạn có đủ năng lượng cho cả ngày dài làm việc.

>>>> Bạn đọc quan tâm: Chuối chữa xuất tinh sớm có đúng không?

Vấn đề ăn chuối uống sữa bị đau dạ dày vẫn chưa được chứng minh là gây ảnh hưởng thật sự tới sức khỏe. Bạn có thể yên tâm với món khoái khẩu của mình. Nhưng cũng cần lưu ý một số đối tượng cần kiêng sữa hoặc chuối như bệnh nhân tiểu đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *