Bàng quang co bóp yếu nguyên nhân do đâu và cần lưu ý gì?

Khi nước tiểu chứa trong bàng quang đầy thì ta thường có cảm giác căng bàng quang để báo hiệu là bạn cần đi tiểu kịp thời. Nhưng khi bàng quang co bóp yếu thì bạn sẽ khó cảm nhận được điều này. Nguyên nhân vì sao?

Bàng quang co bóp yếu là do đâu, có nguy hiểm không?

Cơ chế hoạt động của bàng quang là trữ nước tiểu từ thận qua đường niệu quản và đưa nước tiểu ra ngoài cơ thể qua đường niệu đạo. Bàng quang là khối cơ đàn hồi có thể chứa được lượng nước tiểu với dung tích từ 250-550 ml ở nữ giới và từ 350-750 ml ở nam giới. Khi ta có cảm giác căng tắc bàng quang có nghĩa là bàng quang đã chứa đủ dung tích và bạn cần đi vệ sinh kịp thời để giải thoát lượng nước tiểu này ra khỏi cơ thể. Nhưng khi bàng quang co bóp yếu thì bạn sẽ không thể cảm nhận được bàng quang đang căng lên dẫn đến việc vệ sinh không kịp thời, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hằng ngày.

bang-quang-co-bop-yeu

Bàng quang co bóp yếu dần khiến cho bàng quang hoạt động không kiểm soát, cơn co thắt đến chậm khiến người bệnh không kiềm chế được hoạt động bài tiết của bản thân và còn gây ra đau đớn. Nhưng bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều về tình trạng này vì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát lại sự có bóp của bàng quang nhờ một số giải pháp.

>>>> Bạn đọc quan tâm: Bài thuốc đông y chữa viêm bàng quang

Giải pháp cho tình trạng bàng quang co bóp yếu

– Việc đầu tiên cần làm là đến gặp bác sĩ để thăm khám và nhận sự tư vấn về các bài tập trị liệu cho vấn đề bàng quang co bóp yếu của mình. Với trường hợp này thì các bác sĩ sẽ giúp bạn nhận diện nhóm cơ cần tập luyện để tăng cương cơ bắp sàn chậu, kiểm soát được bàng quang về lâu dài. Một số bài tập hỗ trợ điều trị như sau:

+ Thực hiện các bài tập ở nhiều tư thế khác nhau như nằm, ngồi, đứng bằng cách thắt cơ sàn chậu trong vòng 3s rồi lại thả lỏng 3s, lặp đi lặp lại từ 10-15 lần ở mỗi tư thế. Sau khoảng thời gian luyện tập có thể bắt đầu kéo dài thời gian co thắt cơ hơn.

+ Lưu ý khi tập luyện thì không được co hay thắt đồng thời các nhóm cơ khác vì có thể gia tăng thêm áp lực cho bàng quang, khiến việc tập luyện không mang lại hiệu quả như mong đợi. Ngoài ra cần kết hợp hít thở sâu, tránh ngưng thở khi luyện tập.

Mọi thắc mắc liên quan đến về đề của bàng quang cần được tư vấn, bạn có thể gửi câu hỏi trực tiếp đến cho các bác sĩ bệnh viện nam khoa An Việt giải đáp.

Chứng bàng quang co bóp yếu về lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày của người bệnh mà còn có thể dẫn đến nhiều bệnh lý có liên quan. Vì thế giải pháp giúp khắc phục triệu chứng trên đây sẽ giúp bạn từ từ khắc phục trở lại trạng thái bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *