Bàng quang không co bóp có ảnh hưởng như thế nào?

Bàng quang là cơ quan trữ nước tiểu và thải ra ngoài theo hoạt động của một số cơ quan khác và nhờ hoạt động co thắt của bàng quang. Vì vậy, khi bàng quang không co bóp thì có thể dẫn đến nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bàng quang không co bóp có ảnh hưởng như thế nào?

Như đã biết, trong nước tiểu có chứa rất nhiều nước và muối được lọc từ thận và từ máu trong cơ thể. Khi thận chuyển nước tiểu xuống sẽ thông qua những ống nhỏ gọi là niệu quản. Các niệu quản này được nối với bàng quang và làm nhiệm vụ như một túi chứa. Khi bàng quang đầy thì các dây thần kinh sẽ gửi tính hiệu đến não để thông báo. Qua đó, bàng quang sẽ nhận lại tín hiệu để cho thành bàng quang co lại, cơ thắt, van ở gần niệu đạo mở ra và nước tiểu có thể thoát ra ngoài cơ thể.

bang-quang-khong-co-that

Vì thế khi bàng quang không co bóp thì hệ thống điều khiển trở nên lạc nhịp, các tín hiệu không thể truyền đi từ bàng quang đến não bộ và ngược lại gây ra những vấn đề sau:

– Bàng quang không co bóp có thể do bị tổn thương, bị căng giãn thành bàng quang gây tắc nghẽn cơ học cổ bàng quang.

– Khi bàng quang không co bóp mà bị căng giãn quá mức sẽ làm giảm hoặc mất trương lực bàng quang vĩnh viễn.

– Bàng quang là lơi lưu trữ và đẩy nước tiểu ra ngoài cơ thể nhờ sự co bóp. Vì thế khi bàng quang không co bóp thì lượng nước tiểu bị ứ đọng lại sẽ rất lớn.

Bàng quang không co bóp phải làm sao?

– Một trong những giải pháp phổ biến nhất để tháo nước tiểu do bàng quang không co bóp đó là thông tiểu ngắt quãng, đặt ống thông cho nước tiểu và một ống thông đường tiểu bao dương vật đối với nam giới.

– Phẫu thuật để tạo đường dẫn mới cho nước tiểu nhờ ruột thừa hay thủ thuật mở rộng bàng quang.

– Giải pháp nữa là có thể điều trị bao gồm các loại thuốc hoặc phẫu thuật để mở cơ thắt.

Tuy nhiên cần hết sức cẩn trọng và cân nhắc kĩ khi thực hiện phẫu thuật  trên với nam giới vì nó có thể làm hạn chế khả năng cương dương.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Bị viêm bàng quang nên kiêng ăn gì?

Trên đây là một số lưu ý về triệu chứng bàng quang không co bóp, những ảnh hưởng mà nó gây ra và cách để khắc phục trong y khoa hiệu quả nhất hiện nay để người bệnh tham khảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *