Bệnh amidan nên ăn gì kiêng gì thưa bác sỹ?

Đặc trưng của những người bị viêm amidan là sưng và đau họng. Do đó việc ăn uống sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Nếu không lựa chọn được các thực phẩm phù hợp sẽ không chỉ trực tiếp gây đau. Vậy thì khi viêm amidan nên ăn gì? Tất cả những thắc mắc của quý vị về vấn đề này, chúng tôi xin được chia sẻ cụ thể qua những thông tin dưới đây?

1. Viêm amidan nên ăn gì?

Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, chế độ ăn uống đối với bệnh nhân viêm amidan cũng rất quan trọng. Bởi tất cả các đồ ăn, thức uống khi bệnh nhân sử dụng, đều phải đi qua cổ họng. Vì thế dù không muốn thì chúng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ bệnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo, bệnh nhân viêm amidan chỉ nên ăn những thực phẩm sau đây:

+ Các loại rau xanh

Người bệnh nên tích cực ăn nhiều rau xanh, nhất là những loại rau chứa nhiều chất xơ. Khi đó cơ thể bệnh nhân sẽ được cung cấp một lượng lớn các vitamin.

Bệnh amidan nên ăn gì kiêng gì - Chuyên gia giải đáp?

Bệnh amidan nên ăn gì kiêng gì – Chuyên gia giải đáp?

+ Các thực phẩm nhiều đạm

Bởi nhóm thực phẩm này sẽ giúp chống lại sự tấn công của các vi khuẩn. Đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.

+ Hoa quả và các loại nước ép

Trong các loại hoa quả thường chứa nhiều tinh chất kháng viêm và chống ôxi hóa… Nhờ vậy sẽ làm giảm chứng khô miệng cũng như rát họng do viêm amidan gây nên.

Các món ăn khi chế biến, cần được nấu ở dạng mềm. Điều đó sẽ giúp chúng đi qua cổ họng được dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó cơ miệng cũng sẽ không phải hoạt động mạnh, tránh gây cảm giác đau cho bệnh nhân.

Xem thêm: Những dấu hiệu bị viêm tai giữa ở người lớn bạn cần quan tâm?

2. Viêm amidan kiêng ăn gì?

Khi bị viêm amidan, viêm họng, bạn cần phải tránh ăn những đồ ăn lạnh. Với các thức ăn lấy tủ lạnh ra phải để một lúc để bớt lạnh rồi mới ăn hay uống.

Cảm giác khó chịu của viêm họng càng tăng lên nếu bạn ăn đồ ăn có tính nhiệt, cay, nóng. Vì vậy cần tránh ớt cay, tương ớt, hạt tiêu, đồ ăn quá nóng hoặc những đồ ăn chiên rán, dầu mỡ, đồ nướng… Bởi vì chúng sẽ cọ xát nhiều với họng gây tình trạng viêm nặng hơn.

Những đồ ăn như sô cô la hay lạc… có chứa arginin. Đây là thành phần tăng siêu vi, hỗ trợ chúng sinh sôi nên bệnh khó khỏi hơn.

Nếu bạn là “tín đồ” của các đồ ăn sống, gỏi, tái hay nộm cũng nên tránh. Do những thức ăn này không được đun nấu nên có thể tiềm ẩn vi khuẩn bên trong, chúng sẽ thâm nhập vào họng và amidan dẫn đến vết đau sẽ càng đỏ tấy hơn.

Xem thêm: viêm amidan nên ăn gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *