Các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh hen phế quản

Bệnh hen phế quản là gì? nguyên nhân nào gây ra bệnh lý này? hãy để các bác sỹ khám sức khỏe chuyên sâu tại bệnh viện an việt giúp bạn giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé.

Các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh hen phế quản

Bệnh hen phế quản là gì?

Theo những thống kê mới nhất của tổ chức Y tế thế giới, hiện nay trên toàn thế giới có khoảng hơn 300 triệu người mắc bệnh hen. Tại riêng Việt Nam tỷ lệ này là  4 – 5% dân số mắc. Bệnh lý hen có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và là gánh nặng cho ngành y tế, gia đình và xã hội.

Vậy bệnh hen phế quản là gì? Đây tình trạng viêm khiến các cơ xung quanh đường hô hấp của bạn  bị thắt chặt lại giới hạn lượng không khí vào và ra khỏi phổi. Hen phế quản được đánh giá là bệnh lý mạn tính dẫn đến các đợt thở khò khè tái phát (tiếng khò khè khi bạn hít thở), tức ngực, thở dốc và ho. Mặc dù ệnh hen suyễn không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát bệnh bằng cách dùng thuốc và các phương pháp điều trị.

Tham khảo thêm thời gian tiêm phòng ubella ở bệnh viện an việt diễn ra khi nào? tại đây nhé!

Bệnh hen phế quản do nguyên nhân nào gây ra

Có đến 6 nguyên nhân chính gây ra bệnh hen phế quản mà các bác sỹ tại bệnh viện An Việt đã thống kê được đó là:

  • Do chúng ta hay tiếp xúc với các chất dễ gây dị ứng từ bụi, lông động vật, nấm mốc, phấn từ cây, cỏ và hoa;
  • Các chất dễ gây kích ứng như khói thuốc, ô nhiễm trong không khí, hoá chất, các sản phẩm mỹ phẩm như thuốc xịt tóc;
  • Sử dụng các loại thuốc như: aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid, thuốc chẹn beta không chọn lọc khác;
  • Sulfite trong thực phẩm, đồ uống và sản phẩm chăm sóc cá nhân và chúng ta dùng hàng ngày không để ý
  • Do vhiễm khuẩn đường hô hấp khi bị cảm lạnh, cảm cúm;
  • Hoạt động, tập luyện thể dục thể thao cường độ mạnh.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hen phế quản?

Hiện nay, không có cách điều trị khỏi cho bệnh hen dứt điểm nhưng bạn có thể kiểm soát chúng bằng cách dùng thuốc đều đặn và thay đổi lối sống. Bệnh nhân cần  uống thuốc theo đúng chỉ dẫn và học cách tránh các triệu chứng gây ra các tình trạng hen phế quản.

Thuốc: một số loại thuốc thường được sử dụng bằng cách uống hàng ngày là corticosteroid hít (fluticasone, budesonide, mometasone, ciclesonide, flunisolide, beclomethasone…).

Bình hít:  bình hít kết hợp chứa corticosteroid hít cộng với một đồng vận beta tác dụng lâu dài (LABA). LABA là thuốc kiểm soát triệu chứng rất hữu ích trong việc mở các đường thở.

Trên đây là phần chia sẻ thông tin bệnh lý hen phế quản của các bác sỹ tại bệnh viện An Việt. Nếu phát hiện thấy các triệu chứng bất thường của bệnh hen phế quản hãy đến ngay các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị ngay nhé.  Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm chương trình khám dinh dưỡng tổng quát cho bé tại bệnh viện an việt tại đây nhé, để biết lịch thăm khám chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *