Bệnh lồng ruột ở trẻ em có nguy hiểm hay không

Có thể nói bệnh lồng ruột ở trẻ em  rất nguy hiểm nó làm tắc nghẽn quá trình lưu thông trao đổi chất trong cơ thể,. Khiến bé chậm phát triển, ăn uống kém dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Vậy bệnh lồng ruột là gì? cùng nghe chia sẻ của các bác sỹ khám dinh dưỡng cho bé tại an việt sau đây nhé.

Bệnh lồng ruột ở trẻ em có nguy hiểm hay không

Tìm hiểu về bệnh lồng ruột ở trẻ em

Theo chia sẻ của các bác sỹ tại bệnh viện đa khoa an Việt thì bệnh lồng ruột ở trẻ em là một bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến đường ruột bao gồm ruột non và ruột già, trong đó một đoạn ruột phía trên di chuyển và chui vào lòng đoạn ruột phía dưới gây tắc nghẽn sự lưu thông của ruột. Khi đoạn ruột chui vào kèm theo các mạch máu cũng bị cuốn vào theo, khiến cho các mạch máu bị thắt nghẹt gây tổn thương đoạn ruột bên dưới và chảy máu.

Còn về xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng lồng ruột thì chưa một ai có thể xác định được rõ và chính xác nhất. Tuy nhiên cũng có 1 số lời giải thích được đưa ra: do sự mất cân đối giữa kích thước của hồi tràng so với van hồi manh tràng, viêm hạch mạc treo ruột hoặc sau viêm đường hô hấp cũng có thể liên quan đến lồng ruột.

  • Ruột dễ co bóp bất thường trong thời kỳ trẻ chuyển từ bú sữa sang ăn dặm. Thêm vào đó, do kích thước các đoạn ruột ở trẻ em quá chênh lệch nhau nên dễ xảy ra lồng ruột.
  • Khối u lành tính hay hiếm gặp hơn là ung thư ruột non, polyp trong lòng ruột, bệnh túi thừa Meckel hay những đợt nhiễm bệnh gây rối loạn co bóp ruột
  • Viêm ruột
  • Siêu vi

Tham khảo thêm thông tin chương trình khám sức khỏe ở bệnh viện an việt diễn ra như thế nào tại đây nhé.

Các dấu hiệu nhận biết về tình trạng bệnh lý lồng ruột ở trẻ em

Hầu hết các bệnh lý đều có biểu hiện của nó nếu chúng ta biết và chú ý thì sẽ dễ dàng nhận ra điều bất thường. Vì vậy bệnh lồng ruột ở trẻ em cũng thể có đến  3 dấu hiệu mà các bậc cha mẹ dễ dàng nhận thấy nhất đó là:

– Độ tuổi dễ bị lồng ruột là khoảng 4 – 9 tháng tuổi , thường xảy ra nhiều nhất là ở 5 – 6 tháng.

– Tình trạng trẻ đang ăn uống bình thường bỗng khóc thét, bỏ bú, da tím tái, báo hiệu khúc ruột bắt đầu lồng vào nhau. Sau đó trẻ tạm thời yên, thậm chí bú lại. Nhưng khi cơn đau tái phát, trẻ khóc từng cơn, ưỡn người, không bú được, nôn. Vài giờ sau, trẻ mệt lả, da xanh nhợt.

– Khoảng 6 – 12 tiếng sau, trẻ đi ngoài ra máu tươi có lẫn chút nhầy. Nhìn trẻ giảm sút rõ rệt: da tái, môi khô, mạch nhanh, người lạnh, mắt trũng.

Nếu cứ trong tình trạng đó 24 giờ không xử trí gì trẻ sẽ bị nôn liên tục, bụng trướng dần lên, da toàn thân lạnh, nhợt nhạt, mạch nhanh, nhỏ, thở gấp nông, dấu hiệu ruột bắt đầu hoại tử.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ tại địa chỉ bệnh viện An Việt về bệnh lý lồng ruột ở trẻ em. Nếu phát hiện thấy trẻ có biểu hiện bất thường nào hay đưa đến các cơ sở trung tâm y tế gần nhất để thăm khám và chữa trị ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *