Bệnh lý gai cột sống có nguy hiểm không? có ảnh hưởng gì

Nếu bạn đang thắc mắc tự hỏi bệnh lý gai cột sống có nguy hiểm không? có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hiện tại và lâu dài hay không? Hãy nghe những chia sẻ của bác sỹ làm việc tại bệnh viện cơ xương khớp An Việt về gai cột sống cũng như các ảnh hưởng của việc đau cột sống ngay sau đây nhé.

Bệnh lý gai cột sống có nguy hiểm không? có ảnh hưởng gì

Bệnh lý gai cột sống có nguy hiểm không? có ảnh hưởng gì

Gai cột sống là một bệnh gây đau nhức làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, giảm khả năng lao động của người bệnh và thậm chí gây ra một số biến chứng khó lường:

Thoát vị đĩa đệm

Gai xuất hiện ở phân đoạn đốt sống nào có thể làm rách bao xơ đĩa đệm ở phần đốt sống ấy, làm tràn dịch nhầy hình thành khối thoát vị. Thoát vị đĩa đệm làm chèn ép các rễ thần kinh, gây đau nhức, cơn đau tăng nặng mỗi khi cử động, làm giảm hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi gai xương phát triển kết hợp với sự tăng nặng của bệnh thoát vị đĩa đệm khiến cho bệnh nhân phải gồng mình gánh chịu những cơn đau nhức dữ dội, cơn đau có thể khiến họ mất khả năng vận động, nguy cơ tàn phế cao.

Đau thần kinh tọa

Các gai mọc ở cột sống lưng có thể chèn ép dây thần kinh tọa gây đau nhức. Cơn đau khởi đầu ở lưng sau đó tiếp tục tăng lên và lan xuống đến mông, mặt sau đùi, gân kheo và cẳng bàn chân. Đau có khi âm ỉ nhưng cũng có khi dữ dội, cơn đau tăng nặng khi người bệnh hắt hơi, ho, cúi người. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của rễ thần kinh, bệnh nhân có thể không nhấc nổi bàn chân, dần dần có hiện tượng teo mông, đùi, cẳng chân. Khi bệnh tiến triển nặng, có thể gây tê bì chân, không kiểm soát được hành vi tiểu tiện. Có một số trường hợp cơn đau khiến người bệnh không thể cử động.

Xem thêm chữa đau khớp ngón chân cái bằng phương pháp nào sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Đau thần kinh liên sườn

Là một trong những biến chứng thường gặp do gai cột sống lưng gây ra. Người bệnh sẽ gặp các cơn đau từng đợt hoặc kéo dài liên tục hàng ngày dọc theo dây thần kinh liên sườn, với những biểu hiện như: đau từ vùng ngực, xương ức trở vào cột sống, cơn đau tăng nặng khi ho, hắt hơi hoặc thay đổi tư thế và chỉ đau ở một bên.

Gai cột sống gây tê liệt

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tê liệt được xác định do các dây thần kinh chi phối bị chèn ép. Khi các dây thần kinh bị chèn ép, hoặc tủy sống đã bị tổn thương, làm mất khả năng truyền tín hiệu. Kết quả được xác định là một số cơ quan do khu vực tủy sống chi phối sẽ bị tê liệt.

Đây chính là biến chứng nguy hiểm của bệnh gai cột sống, có rất nhiều người đã bị tê liệt hoàn toàn, mất khả năng vận động. Một vài trường hợp thì người bệnh vẫn có thể di chuyển, nhưng lại mất cảm giác ở các chi, tăng nguy cơ gây ra một số vấn đề sức khỏe khác.

Trên đây là những tác hại nguy hiểm của gai cột sống có nguy hiểm không?  mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người hy vọng đã mang đến những thông tin cần thiết. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm cách chữa sai khớp cổ chân được nhiều bác sỹ khuyên dùng.

Xem thêm cách điều trị viêm khớp háng ở trẻ em mang lại hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *