Bệnh uốn ván là gì? Cách khắc phục ra sao

Bạn có biết bệnh uốn ván là gì? nguyên nhân và cách chữa trị bệnh uốn ván ra sao hay không? Hãy cùng các bác sỹ tiêm phòng uốn ván ở bệnh viện an việt chia sẻ trong bài viết dưới đay nhé!

Bệnh uốn ván là gì? Cách khắc phục ra sao

Tiêm vắc xin đúng lịch nhằm ngăn ngừa bệnh uốn ván

Bệnh uốn ván là gì?

Bệnh uốn ván hay có tên gọi khác là lockjaw, đây là một trong số bệnh nhiễm trùng cấp tính có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ cơ thể, thậm chí gây tử vong. Bệnh uốn ván chủ yếu do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra.

Các trực khuẩn này lưu lại và phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí. Nếu không vệ sính sạch sẽ và chúng đọng lại trong vết thương, sẽ tạo ra độc tố ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh, cản trở các dây thần kinh kiểm soát chuyển động cơ bắp và dẫn đến cứng cơ.

Bệnh uốn ván là gì? Cách khắc phục ra sao 1

Hãy cẩn thận với những vật sắc nhọn bằng kim loại

Nguyên nhân bệnh uốn ván do đâu gây ra

Một khi cơ thể của bạn bị tổn thương (bởi một số vết thương như: các vết rách trên da, vết chích da, viêm tai giữa, phẫu thuật, sinh đẻ, bỏng, sảy thai,..) tiếp xúc trực tiếp với trực khuẩn này sẽ rất dễ mắc bệnh uốn ván

Có 4 nguyên nhân chính thường gây ra bệnh uốn ván cho chúng ta đó là:

-Các dụng cụ y tế khi thực hiện phẫu thuật khi mổ đẻ ở các trung tâm y tế không được tiệt trùng, vệ sinh không đúng cách hoặc người đỡ đẻ tay chưa được vệ sinh sạch sẽ.

–  Các trực khuẩn tiếp xúc trực tiếp đến các vết thương của người bệnh sau khi thực hiện các vết chính da, vết rách da, sảy thai, phẫu thuật,vết thương sâu do bị dao kéo tác động vào.

– Trẻ sơ sinh khi sinh ra bị nhiễm khuẩn uốn ván do dụng cụ, kim tiêm không được vô trùng khiến trẻ mắc bệnh.

– Khi bị vết thương của bạn vô tình tiếp xúc với bụi bẩn, các trực khuẩn có trong phân trâu phân bò, cống rãnh… khiến vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây bệnh.

Tham khảo thêm bệnh viện An Việt tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Cách phòng ngừa bệnh uốn ván hiệu quả nhất

Đối với phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, phụ nữ đang mang bầu, trẻ em sơ sinh nên thực hiện tiêm phòng vacxin uốn ván để phòng ngừa bệnh theo đúng lịch của bộ y tế đề ra.

Khi phát hiện thấy các vết thương sâu, bị trầy xước, nhất là đụng vào đinh, dính cát bụi…cần phải vệ sinh sạch sẽ và tiêm phòng uốn ván ngay. Tránh để lâu làm cho vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giữ vết thương sạch sẽ tránh nhiễm trùng từ các nguồn khác, không sẽ gây hoại tử, thay băng tối thiểu 1 lần một ngày,  tránh tiếp xúc vết thương với nước ẩm, nước bẩn.

Sau khi xử lý vết thương an toàn tiến hành dùng thuốc kháng sinh, bôi lớp kem hoặc mỡ kháng sinh để giúp vết thương nhanh liền đồng thời ngăn chặn vi khuẩn tấn công.

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản nhất về các nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh uốn ván hiệu quả nhất của các bác sỹ An Việt. Mọi thắc mắc liên quan và muốn tìm hiểu thêm điều trị viêm họng cấp tại bệnh viện đa khoa an việt vui lòng liên hệ qua Hotline: 19002838 để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *