Bệnh viêm amidan cấp tính -Nguyên nhân và cách điệu trị tốt nhất

Bệnh viêm amidan cấp tính là do ảnh hưởng của virus và vi khuẩn, viêm sung huyết là một triệu chứng điển hình. Nếu là virus thì việc điều trị thường dễ dàng hơn vi khuẩn. Tình trạng này có thể kéo dài hoặc tái phát thường xuyên nhiều lần trong năm.Vậy viêm amidan cấp tính là gì.Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

1. Bệnh viêm amidan cấp tính là gì?

Viêm amidan là tình trạng viêm và sưng amidan to, thường xảy ra do nhiễm trùng. Bệnh này có thể để lại nhiều biến chứng và di chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi mắc bệnh, bạn không nên xem nhẹ và hãy nhanh chóng gặp bác sĩ để khám.

2. Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm amidan cấp

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan cấp tính là do sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn, vi rút. Điển hình là các vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, chủng ái khí, yếm khí. Các virus như sởi, ho gà, cúm.

Người bệnh viêm amidan gặp phải nhiều triệu chứng rất khó chịu và đau đớn:

– Nóng họng, rát họng.

– Amidan sưng tấy, trên bề mặt có lớp màu vàng hoặc màu trắng.

– Ho khan kéo dài, khàn tiếng.

– Họng có vết loét to, nhai nuốt thức ăn rất khó khăn.

 

– Hạch dưới góc hàm xuất hiện và sưng đau.

– Người bị sốt khoảng 38 – 39 độ.

– Một số ít trường hợp bị đau tai.

– Buồn nôn và nôn.

Xem thêm: amidan nằm ở đâu

3. Cách chữa trị bệnh viêm amidan cấp tính

Đối với bệnh viêm amidan cấp tính do vi rút, bệnh nhân chỉ cần điều trị triệu chứng và sau một thời gian ngắn nó sẽ tự khỏi. Thế nhưng bệnh do vi khuẩn gây nên thì việc điều trị lại phức tạp hơn. Trước tiên, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc kháng sinh. Thông thường, bác sĩ chỉ định tiêm kháng sinh 1 lần hoặc uống kháng sinh trong 10 ngày. Lưu ý, bệnh nhân không được ngưng thuốc quá sớm mà phải tuân theo đúng liệu trình.

Nếu sau khi dùng thuốc mà bệnh vẫn không khỏi thì phẫu thuật cắt bỏ amidan sẽ là phương pháp tiếp theo. Cắt amidan chỉ được thực hiện khi người bệnh gặp nhiều biến chứng về đường hô hấp, khó thở và amidan khi đó đã mất hoàn toàn chức năng. Cắt amidan là một dạng tiểu phẫu được thực hiện trong ngày và mất khoảng 2 tuần để hồi phục.

Để xác định đúng nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan cấp tính, bạn cần đến gặp bác sĩ để tiến hành các bước thăm khám vòm họng. Dựa vào nguyên nhân mà bác sĩ sẽ đề ra phương hướng điều trị thích hợp.

Xem thêm: mổ amidan nên ăn gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *