Bệnh viêm amidan cấp: Chuyên gia chỉ rõ triệu chứng

Viêm amidan cấp gây đau họng khó chịu, ảnh hưởng đến ăn uống và sinh hoạt. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh dễ chuyển sang mãn tính và gây biến chứng sang các vùng lân cận, nguy hiểm hơn là ung thư amidan. Do đó, việc hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và lựa chọn cách điều trị viêm amidan cấp tính phù hợp là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi người.

Đọc thêm:

Viêm amidan biến chứng nguy hiểm

Viêm amidan có nên cắt không?

Viêm amidan cấp là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Bệnh viêm amidan cấp tính là tình trạng niêm mạc amidan bị tổn thương, viêm nhiễm, xung huyết. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, nhưng dễ thấy nhất là trẻ em từ 5 – 15 tuổi.

Theo các chuyên gia, viêm amidan cấp là bệnh hô hấp thông thường, không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu không xử lý sớm, bệnh tái phát dai dẳng sẽ chuyển sang mãn tính, có mủ và có thể gây biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như:

+ Áp xe amidan

+ Viêm họng mãn tính

+ Viêm phế quản, viêm thanh quản

+ Viêm xoang, viêm tai giữa

+ Viêm hạch cổ, viêm cầu thận, thấp tim

+ Nhiễm trùng huyết, ung thư amidan…

Triệu chứng và nguyên nhân gây viêm amidan cấp cần lưu ý

Bệnh viêm amidan cấp do những nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

– Do vi khuẩn: liên cầu, xoắn khuẩn, tụ cầu…

– Do virus: Herpes, cúm, sởi, ho gà…

Bên cạnh đó, một số yếu tố thuận lợi khiến amidan dễ bị viêm nhiễm như:
Người bị viêm amidan cấp thường có biểu hiện đau nhức cổ họng, đau nhói lên tai, cảm giác vướng khi nuốt, ho, sốt, cơ thể rét run, amidan sưng đỏ… Trường hợp viêm amidan cấp mủ xuất hiện các đốm trắng tại hốc amidan và miệng.

Với viêm amidan ở trẻ em, khi bị bệnh bé có biểu hiện khản tiếng, thở khò khè, amidan sưng đỏ, ngáy khi ngủ.

Các cách điều trị viêm amidan cấp phổ biến

Dưới đây là một số cách chữa viêm amidan cấp và ưu, nhược điểm của từng phương pháp mọi người nên biết:

+ Chữa viêm amidan cấp tại nhà bằng mẹo dân gian

Các bài thuốc dân gian từ thảo dược tự nhiên như gừng, chanh, mật ong, diếp cá… có tác dụng giảm triệu chứng viêm amidan hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà.

Tuy nhiên, cách chữa này hiệu quả thấp, bệnh dễ tái phát và trở nặng. Mặt khác, các mẹo dân gian chỉ mang tính truyền miệng, không có kiểm chứng khoa học.

+ Dùng thuốc Tây y chữa viêm amidan cấp

Một số loại thuốc Tây y thường được kê toa để chữa trị viêm amidan gồm: Thuốc giảm đau, hạ sốt; thuốc kháng sinh; thuốc kháng viêm NSAID; thuốc chống phù nề… Những nhóm thuốc này có tác dụng giảm triệu chứng nhanh, kháng viêm hiệu quả.

Khuyến cáo: Thuốc tân dược dễ gây tác dụng phụ, nhờn thuốc, do đó cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua uống hoặc lạm dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *