Bệnh viêm amidan có lây không thưa bác sỹ -Bệnh viện An Việt

Viêm Amidan có lây không là thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt là những ai đang chung sống với những người bị bệnh amidan thì việc lo lắng về vấn đề này là điều rất dễ hiểu.Để tìm được câu trả lời chính xác nhất, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

1.Viêm Amidan là gì?

Trước khi tìm hiểu “viêm amidan có lây không? bạn cần có một cái nhìn tổng quát nhất về căn bệnh này.

Bạn có thể hiểu đơn giản, Amidan là tổ chức nằm ở bên thành họng, có chức năng quan trọng là bảo vệ và tăng cường khả năng chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. Amidan không cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào sâu bên trong làm hại cơ thể.

Bên cạnh đó, Amidan cũng là nơi sản xuất ra kháng thể IgG cho hệ miễn dịch. Nhưng khi sức đề kháng của con người bị suy giảm và bị nhiễm khuẩn thì amidan sẽ bị viêm gây nhiều khó chịu cho người bệnh.

Xem thêm: cắt amidan xong cần kiêng gì

2. Một số nguyên nhân gây viêm amidan?

– Do nhiễm vi khuẩn virus có sẵn trong vòm miệng: một số bệnh răng miệng hay vệ sinh không sạch sẽ làm vi khuẩn phát triển mạnh trong vòm miệng, khi đó chúng sẽ dễ dàng lây nhiễm vào vùng amidan và gây viêm.

– Do sức đề kháng yếu: Đối với những người cơ địa yếu dễ bị mẫn cảm dễ dàng bị vi khuẩn tấn công gây bệnh.

– Do bệnh hô hấp: Một số căn bệnh liên quan tới vi khuẩn bội nhiễm có thể ảnh hưởng gây nên viêm amidan như: Liên tụ cầu, cúm, viêm họng mãn tính….. .

– Do yếu tố khác: Một số yếu tố khác dẫn tới việc hình thành viêm amidan như: Môi trường ô nhiễm, khói bụi, vệ sinh kém, ăn uống mất vệ sinh…..

Xem thêm: triệu chứng bệnh viêm tai giữa người lớn

3. Viêm amidan có lây không?

Viêm amidan có lây không, trả lời ngay: Viêm amidan không có tính lây lan như nhiều người vẫn nghĩ. Do đó, bạn không cần phải lo lắng, hoang mang khi trong nhà có người mắc amidan hoặc lỡ tiếp xúc không an toàn với người bệnh.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho biết, mặc dù amidan được biết đến là bệnh lý tai mũi họng phổ biến có thể xảy ra ở bất cứ người nào, không phân biệt giới tính, độ tuổi. Tuy nhiên xét trên các nguyên nhân gây bệnh, không có nguyên nhân nào dưới đây cho thấy khả năng amidan lây nhiễm:

+ Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

+ Mắc một số bệnh về đường hô hấp

+ Do nhiễm vi rút và vi khuẩn

+ Tạng hạch bạch huyết phát triển mạnh

+ Môi trường sống ô nhiễm

+ Sức đề kháng yếu

Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn thêm, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 2838 để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: nổi hạch dưới hàm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *