Bệnh viêm amidan hốc mủ: Triệu chứng và cách chữa

Viêm amidan hốc mủ là một dạng của viêm amidan mãn tính, quá phát do vi khuẩn, virus… gây ra. Bệnh tiến triển nhanh, dễ gây biến chứng áp-xe, viêm tấy quanh amidan, viêm xoang, viêm thận… Việc nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa viêm amidan hốc mủ từ sớm là điều cấp thiết chúng ta không nên bỏ qua.

Đọc thêm:

Viêm amidan biến chứng nguy hiểm

Viêm amidan có nên cắt không?

Viêm amidan hốc mủ là gì? Có nguy hiểm không?

Amidan là tổ chức hạch bạch huyết giúp sản sinh ra kháng thể để cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh xâm nhập qua đường thở và đường ăn uống. Bề mặt amidan có nhiều hốc, khi bị viêm, vi khuẩn, virus sẽ chú ngụ gây viêm cục bộ, gọi là viêm amidan hốc mủ.

Mủ đọng lâu ngày trong hốc amidan vón lại thành kén, nhìn như bã đậu. Vì thế, căn bệnh này còn được gọi là viêm amidan hốc mủ bã đậu.

Bệnh viêm amidan hốc mủ ở trẻ em, người lớn đều có biểu hiện đặc trưng như đau họng, rát họng, sốt nhẹ hoặc không sốt, miệng hôi, thở khò khè…

Viêm amidan hốc mủ bao lâu thì khỏi?

Cũng theo thầy thuốcTuấn, nếu chủ động điều trị viêm amidan từ sớm và đúng cách, dấu hiệu bệnh có thể thuyên giảm ngay sau 5 ngày với người lớn và 7 ngày với trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, đa phần, người bệnh thường chủ quan, không điều trị ngay khiến bệnh trở nặng. Khi đó, phương pháp điều trị nội khoa (dùng thuốc) hoặc điều trị ngoại khoa (phẫu thuật cắt amidan) sẽ được chỉ định.

Viêm amidan hốc mủ uống thuốc gì?

Nguyên tắc điều trị nội khoa viêm amidan nhằm loại bỏ ổ viêm nhiễm ở amidan từ đó nâng cao thể trạng, người bệnh cần:

Nghỉ ngơi, ăn nhẹ, uống nước nhiều, nhỏ mũi bằng nước muối loãng, súc miệng bằng dung dịch kiềm ấm…

Mẹo chữa viêm amidan hốc mủ tại nhà bằng phương pháp dân gian: Uống nước rau diếp cá, nghệ, mật ong, tía tô, đinh lăng …

Thuốc đặc trị viêm amidan hốc mủ là các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc kháng sinh

Amidan có vai trò rất quan trọng để bảo vệ hệ miễn dịch. Quá trình cắt amidan đơn giản, dễ thực hiện, nhưng cũng dễ để lại biến chứng do gây mê – sốc phản vệ hay chảy máu không cầm được.

Bị viêm amidan hốc mủ chỉ cắt khi:

– Đã điều trị dùng kháng sinh nhưng không khỏi

– Bệnh tiến triển nặng, gây biến chứng nguy hiểm

– Amidan sưng to, gây khó nuốt, thậm chí ngưng thở khi ngủ

– Amidan sưng to 1 bên, kèm sưng hạch cổ, nghi ngờ ung thư amidan

Phương pháp cắt amidan hốc mủ và dùng kháng sinh đều tiềm ẩn rủi ro. Vì thế, không ít người bệnh hiện nay có xu hướng sử dụng các sản phẩm chữa viêm amidan hốc mủ từ 100% thảo dược tự nhiên. Và, bài thuốc Nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh là lựa chọn được đánh giá tối ưu và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *