Bệnh viêm bao gân khuỷu tay và những điều cần biết

Viêm bao gân khuỷu tay là một trong những dạng viêm bao gân thường gây ra những cơn đau nhức âm ỉ tại vị trí vùng gân khuỷu tay bị tổn thương. Nếu không được điều trị kịp thời có thể làm mất khả năng vận động khớp, gây teo cơ, biến dạng khớp hoặc bại liệt. Vì vậy việc phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh, bệnh nhân nên đến ngay các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Viêm bao gân khuỷu tay là bệnh gì?

Khuỷu tay gồm phần đầu khớp tạo nên bởi xương cánh tay, xương khuỷu tay và xương quay. Phần xương lồi ra ở khuỷu tay là phần đầu tròn của xương cánh tay. Các cơ bắp và gân nối xương cánh tay qua phần xương lồi ra này. Nhờ cấu trúc này, cánh tay có thể gập duỗi và sấp ngửa cẳng tay. Các nhóm gân vùng khuỷu tay bị tổn thương khiến một số loại vi khuẩn có hại xâm nhập bất thường, gây sưng đau và làm hạn chế khả năng vận động của khuỷu tay hiện tượng này được gọi là viêm gân khuỷu tay.

Viêm bao gân

Những đối tượng thường mắc phải đau khuỷu tay?

Bệnh thường xảy ra với những người thường xuyên lao động hoặc tập thể thao mạnh, đặc biệt khi khuỷu tay phải lặp đi lặp lại một động tác như khi đánh tennis, golf. Bệnh cũng thường xảy ra ở người từ 30 đến 50 tuổi.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm bao gân khuỷu tay

Xuất hiện cơn đau âm ỉ khi mới khởi phát bệnh, cơn đau bắt đầu lan dọc bên trong khuỷu tay xuống vùng cổ tay. Đau nơi điểm bám của gân cơ tại bên trong khuỷu, xảy ra tình trạng căng cơ, nhưng không ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp tay.

Cơn đau có thể xuất hiện trong vài ngày, thậm chí có thể kéo dài trong vài tháng. Viêm gân không cho thấy có dấu hiệu bị chấn thương hay tổn thương nào trên vùng bị bệnh như sưng tấy hoặc đỏ mọng.

Cơn đau lâu dần làm tê liệt các chức năng cầm nắm, co gập, duỗi thẳng của các khớp tay, các hoạt động của khuỷu tay và cổ tay bị hạn chế do cơn đau lan dần xuống vùng cổ tay và các ngón chi.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách nhận biết viêm bao gân ngón tay cái chính xác nhất

Làm thế nào để giảm đau khi bị viêm bao gân khuỷu tay?

Với những người bị đau khuỷu tay ở thể bệnh nhẹ thì có thể dùng phương pháp này để giảm đau và tiêu viêm. Cách chườm đá này không chỉ giúp giảm đau cho vùng gân bị viêm sưng và còn có tác dụng tiêu viêm, ngăn ngừa tình trạng viêm gân tăng nặng. Đây là phương pháp rẻ tiền mà hiệu quả lại không kém gì các loại thuốc đắt tiền khác. Tuy nhiên nếu chườm đá mà không cắt được cơn đau thì bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp để khám và sớm điều trị phù hợp.

Viêm bao gân khuỷu tay là một dạng bệnh lý có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, nghiêm trọng nhất là tình trạng bại liệt cánh tay, mất hoàn toàn khả năng cầm nắm, vận động tay. Do đó, nếu phát hiện khuỷu tay có dấu hiệu sưng đau bất thường, người bệnh nên đến ngay Khoa xương khớp bệnh viện An Việt để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán bệnh và đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *