Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không

Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không? viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không? Nếu bạn đang thắc mắc về 2 ván đề này hãy tham khảo ngay những chia sẻ chuyên sâu từ cac bác sỹ làm việc tại bệnh viện Cơ xương khớp An Việt dưới đây nhé.

Bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là bệnh có biểu hiện viêm mạn tính ở cột sống và các khớp (chủ yếu là viêm khớp cùng – chậu và cột sống).

Cột sống người bệnh dần dần bị thay đổi cấu trúc do hình thành các cầu xương giữa các thân đốt sống, dính các khớp mỏm phía sau và vôi hóa các dây chằng cột sống. Điều này khiến bệnh nhân gặp hạn chế khi cử động cột sống, nếu bệnh diễn biến nặng sẽ gây cong vẹo cột sống, gù và có nguy cơ tàn phế hoàn toàn.

Bệnh thường gặp ở nam giới trẻ tuổi, khởi phát ở tuổi từ 17 – 30, rất ít khi khởi phát sau 45 tuổi.

Nguyên nhân bệnh viêm cột sống dính khớp

Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn. Có hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống), các điểm bám gân.

Kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27: gặp trong 90% trường hợp, ngoài ra còn có thể có một số yếu tố gen khác và tác nhân nhiễm khuẩn. Yếu tố gia đình chiếm tỷ lệ 10%.

Phản ứng miễn dịch: Sự kết hợp giữa yếu tố gen và tác nhân nhiễm khuẩn ban đầu ở các đối tượng này gây phản ứng miễn dịch kéo dài, có sự tham gia của yếu tố hoại tử u (TNFα).

Phản ứng viêm: Phản ứng miễn dịch gây ra một chuỗi phản ứng viêm, có vai trò xúc tác của các enzym như cyclo-oxygenase (COX).

Tổn thương khớp: hiện tượng xơ các mô sụn hoặc mô xương gây hạn chế vận động, có kèm sự phá hủy khớp.

Tham khảo thêm

Cách điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả nhất hiện nay

Điều trị bao gồm: điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc

1. Điều trị dùng thuốc

Điều trị triệu chứng: NSAIDs, giãn cơ

Điều trị đặc hiệu: Sulfasalazine nếu bệnh nhân có tổn thương gân, khớp ngoại biên. Các thuốc sinh học ức chế TNF⯑ được chỉ định trong trường hợp không đáp ứng với NSAIDs và sulfasalazine.

Bổ xung thêm canxi và vitamin D3 do bệnh nhân VCSDK có nguy cơ mất khoáng xương cao hơn người bình thường.

2. Điều trị không dùng thuốc: 

Tập thể dục

Tập vật lý trị liệu

Duy trì tư thế cơ thể thẳng khi đi, đứng, ngồi, nằm.

3. Điều trị bằng đông y

Ngoài ra còn một số cách điều trị viêm cột sống dính khớp bằng đông y mang đến hiệu quả, Nếu áp dụng các bài thuốc đông y dưới đây kết hợp thêm với chế độ ăn uống tập luyện hợp lý sẽ giúp bạn đẩy lùi căn bệnh quái ác này trong thời gian ngắn đấy.

Bài thuốc từ hoa hồng và đương quy

Chuẩn bị:

12g hoa hồng, 12g đương quy, 4g cam thảo, 10g xuyên ngưu tất, 8g ngũ linh chi 8g, 8 tần giao 12g, 6g xuyên khung, 8g khương hoạt, 8g địa long, 4g hương nhu, 8g đào nhân, 8g hoàng bá, 10g thương truật, 10 g đảng sâm, 10g hoàng kỳ.

Thực hiện:

 • Lấy tất cả những nguyên liệu chuẩn bị ở trên đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi cho vào 800ml nước, sắc đến khi còn 1/2 rồi dừng lại.
 • Ngày hôm sau cho thêm 1 lít nước nữa vào và sắc, để lửa nhỏ cho đến khi nước thuốc đặc còn lại khoảng 30ml đổ ra uống.
 • Ngày uống 2-3 lần, trước mỗi bữa ăn khoảng 30 – 60p là tốt nhất.

Bài thuốc từ rễ cây bàng và rượu trắng

Chuẩn bị:

300g rễ cây bàng và 300ml rượu trắng (chọn rượu nặng).

Thực hiện:

 • Rễ cây bàng tốt nhất là mua tươi, rửa sạch, đem phơi thật khô (khi phơi nhớ cắt lát mỏng, giữ vệ sinh thật tốt)
 • Đem rễ bàng đã phơi khô đó đi sao vàng trên bếp rồi ngâm cùng với 300ml rượu trắng, để  trong khoảng 1 tháng rồi lấy ra sử dụng
 • Mỗi ngày lấy ra khoảng 15ml – 20ml uống dần cho đến hết.

Bài thuốc đắp từ lá đu đủ non và gừng tươi

Chuẩn bị

3 lá đu đủ non và tươi, 1 nhánh gừng tươi nhỏ, rượu trắng 30ml, 1 muỗng muối nhỏ

Thực hiện

 • Lá đu đủ non và gừng tươi đem rửa sạch rồi bóc lớp vỏ bỏ đi.
 • Tiếp tục giã gừng tươi cho thật nhuyễn rồi bỏ lá đu đủ vào để giã cùng và cho thêm ít muối. Cuối cùng là đổ rượu trắng vào trộn đều cho hơi ướt.
 • Dùng hỗn hợp đã được chuẩn bị này đắp trực tiếp lên vùng da chỗ bị viêm cột sống dính khớp.
 • Lúc đầu bạn sẽ thấy rát nhưng 1-2 lần là quen, đắp thường xuyên mỗi để phát huy hiệu quả.

Bài thuốc đắp từ lá hẹ và giấm trắng

Chuẩn bị:

300g lá hẹ tươi, 50ml giấm trắng

Thực hiện:

 • Rửa sạch lá hẹ tươi rồi giã nát và đem trộn với 50ml giấm ăn.
 • Khuấy đều cho thành hỗn hợp sệt sệt thì lấy ra để đắp trực tiếp lên vùng cột sống bị viêm dính khớp trong 20 – 30 phút cho đến khi cơn đau thuyên giảm

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất giúp bạn giải đáp câu hỏi : ” Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không ” . Hy vọng đã mang đến đầy đủ thông tin cho mọi người. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không mà bạn nên xem qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *