Bệnh viêm họng có lây không -Chuyên gia giải đáp

Với tình trạng môi trường ngày càng ô nhiễm, khí hậu thay đổi thất thường như hiện nay, những căn bệnh về đường hô hấp ngày càng trở nên phổ biến trong đó bệnh viêm họng luôn chiếm tỷ lệ cao. Có rất nhiều người thắc mắc bệnh viêm họng có lây không? Để giải đáp vấn đề này, bệnh viện An VIệt sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thiết thực nhất về bệnh viêm họng.

1. Bệnh viêm họng có lây không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi nỗi lo lắng bệnh lây sang người khác. Thông thường người bị viêm họng có thể tự giảm hoặc khỏi bệnh sau 1 tuần mà không cần dùng thuốc kháng sinh nếu do nhiễm siêu vi bệnh. Và nhiều người lầm tưởng rằng đây là bệnh không nguy hiểm và không thể lay truyền từ người này sang người khác. Nhưng trên thực tế bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Đa phần trường hợp bị viêm họng ở người lớn là do nhiễm vi rút hoặc viêm họng do liên cầu khuẩn (Streptococcus) gây nên. Những loại nhiễm trùng này có khả năng lây truyền từ người này sang người khác qua nước bọt hoặc dịch tiết của mũi. Thường lây lan qua các giọt nhỏ đường hô hấp trong không khí. Người tiếp xúc trực tiếp với các vật thể bị lây nhiễm và bề mặt bị lây nhiễm cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm: bệnh tai mũi họng trẻ em

Viêm họng có lây không, bạn nên áp dụng những biện pháp phòng tránh lây nhiễm dưới đây sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng và hạn chế sự lây lan của bệnh:

– Không dùng chung đồ với người bị bệnh.

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn.

– Không tiếp xúc với những chất gây dị ứng.

– Vệ sinh tay và họng đúng cách: sử dụng một dung dịch rửa tay và súc họng với thuốc súc họng có chứa povidone-iodine để ngăn ngừa lây truyền vi sinh vật gây bệnh.

– Tránh để tay không sạch chạm vào mắt, mũi và miệng vì vi rút có thể xâm nhập vào cơ thể của bạn theo cách này và làm cho bạn bị bệnh.

– Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh bởi vì vi rút gây cảm lạnh có thể lây lan và dẫn đến nguy cơ mắc viêm họng.

– Khi đi ra đường hoặc những nơi không khí bị ô nhiễm nên đeo khẩu trang để tránh khói bụi.

– Uống nước trái cây hoặc nước ấm để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Xem thêm: cách chữa bệnh tai mũi họng

2. Phòng tránh lây bệnh viêm họng thế nào?

Để phòng tránh lây bệnh viêm họng, bạn cần thực hiện tốt các điều sau :

– Thường xuyên vệ sinh khoang miệng, họng sạch sẽ hàng ngày để ngăn ngừa virut, vi khuẩn gây bệnh

– Luôn rửa tay bằng xà phòng, không đưa tay lên dụi mắt hoặc để tay tiếp xúc trực tiếp với mũi, miệng khi tay không đảm bảo vệ sinh, vì virut gây bệnh có thể xâm nhập qua những đường này để gây bệnh.

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với những người đang bị viêm họng, hoặc cảm cúm cả đường hô hấp và ăn uống chung.

– Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói thuốc

– Bạn nên thường xuyên uống nước ấm, tránh uống nước đá lạnh nếu không muốn bị bệnh viêm họng

Xem thêm: amidan uống thuốc gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *