Bệnh viêm họng hạt mãn tính có nguy hiểm không -Bs tư vấn

Khi người bệnh bị viêm họng hạt mãn tính thì khả năng điều trị sẽ rất khó dứt điểm và cũng thường xuyên bị tái phát. Vậy viêm họng hạt mãn tính có nguy hiểm không và chữa bằng những cách nào, chữa ở đâu để đạt nhiều hiệu quả nhất. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Triệu chứng viêm họng hạt mãn tính

– Cảm giác khó chịu, vướng víu ở trong cổ họng như có vật gì chặn lại trong cổ họng.
– Ngứa cổ khó chịu, phải thường xuyên đằng hắng.
– Ho khan hoặc ho có đờm đặc biệt vào buổi sáng mỗi khi thức dậy.
– Bệnh thường tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi thất thường, hay gặp hơn cả là khi trời chuyển lạnh.
– Có thể nhận biết bằng mắt thường: Bên thành họng đỏ, sau thành họng có những hạt trắng bằng hạt ngô, đầu đinh hay hạt đậu.

Các biểu hiện lâm sàng thường ít, không ảnh hưởng đến toàn thân, không sốt, người chỉ cảm thấy mệt mỏi. Dấu hiệu quan trọng là rát họng, nuốt vướng, đặc biệt là dấu hiệu ho từng cơn hoặc liên tục, ho nhiều, ho khan hoặc có thể có ít đờm làm người bệnh khó chịu phải khạc nhổ liên tục.

Khám thực thể không phát hiện gì đặc biệt, chỉ có thể thấy tình trạng sung huyết đỏ, xuất tiết như nước cháo, nước hồ dính ở thành sau họng hoặc các tổ chức lympho phát triển mạnh ở thành sau họng, mà người ta gọi là viêm họng quá phát hoặc viêm họng hạt.

Xem thêm: cắt amidan xong cần kiêng gì

2. Viêm họng hạt mãn tính có nguy hiểm không?

Như chúng ta đã biết viêm họng hạt là một dạng viêm họng mãn tính do tế bào lympo bên trong vùng niêm mạc cổ họng gây ra. Tình trạng này cổ họng phải làm việc nhiều, thường xuyên và liên tục trong một khoảng thời gian dài để có thể tiêu diệt vi khuẩn khiến cho ngày càng to và trở thành hạt.

Những triệu chứng do bệnh viêm họng hạt gây ra như: Đau rát cổ họng, ngứa họng, gây ho có đờm, khàn tiếng, liên tục bị đặng hắng, cổ họng luôn cảm thấy vướng víu khó chịu nhất là vào lúc ăn uống…không chỉ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và công việc. Nếu như không chú ý hay can thiệp và điều trị kịp thời thì sẽ khiến cho người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm nhất.

Ngoài ra bệnh còn gây nên viêm nhiễm ở những vùng cận kề như bị viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm mũi xoang… Khi người bệnh bị viêm họng hạt mãn tính kéo dài có khiến cho cổ họng bị sưng to lên và khi ho ra đờm có máu, đây cũng chính là dấu hiệu của ung thư vòm họng và đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Nhiều bác sĩ chuyên khoa cảnh báo: Ở dạng mãn tính rất dễ bị mắc phải những biến chứng nguy hiểm do viêm họng hạt gây ra nếu như không được điều trị đúng cách và kịp thời. Điển hình những biến chứng này có thể bị như: viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tím, viêm ngoài màng tim.

Xem thêm: amidan uống thuốc gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *