Bệnh viêm tai giữa có lây không?

Viêm tai giữa là một trong những bệnh lý về tai mũi họng xảy ra phổ biến hiện nay và rất nhiều người thắc mắc rằng Bệnh viêm tai giữa có lây không cũng như phải làm thế nào để khắc phục viêm tai giữa thì bài viết với những chia sẻ chi tiết và hướng dẫn để người bệnh rõ hơn. Liên hệ để BS tư vấn thêm.

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa thường được gây ra bởi nhiễm các tác nhân gây bệnh do virus, vi khuẩn hay nấm. Vi khuẩn gây bệnh viêm tai giữa thường gặp nhất là Streptococcus pneumoniae. Những trường hợp khác bao gồm Pseudomonas aeruginosa, Haemophilus influenzae và Moraxella catarrhalis. Trong số các thanh thiếu niên lớn tuổi hơn và người lớn trẻ tuổi, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng tai là Haemophilus influenzae.

viêm tai giữa
Các loại virus như virus hợp bào hô hấp (RSV) và những loại gây ra cảm lạnh thông thường cũng có thể dẫn đến viêm tai giữa bằng cách làm tổn hại đến hệ thống phòng thủ bình thường của các tế bào biểu mô đường hô hấp trên.

Viêm tai giữa tiết dịch hay gặp ở trẻ em, tỷ lệ mắc chiếm khoảng 10 – 20% tuổi nhà trẻ, mẫu giáo. Thời gian giao mùa sang mùa thu, tầm tháng 9, tháng 10 là thời điểm trẻ dễ bị mắc bệnh nhất. Bệnh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Viêm tai giữa có lây không?

Theo các chuyên gia viêm tai giữa không phải là căn bệnh lây nhiễm. Do đó, người bệnh có thể yên tâm rằng, viêm tai giữa sẽ không lây lan từ người này sang người khác. Tuy nhiên, nếu bạn chủ quan, không có biện pháp can thiệp kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng phức tạp như thủng màng nhĩ, điếc tai, áp xe não,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, viêm tai giữa không phải do nguyên nhân lây lan mà là do rất nhiều yếu tố khác gây ra. Cụ thể:
– Người bệnh đã sử dụng các vật sắc chọc ngoáy vào trong tai, gây ra tình trạng tổn thương ở vùng tai.
– Khâu vệ sinh tai không đúng cách, dụng cụ vệ sinh không được khử trùng có thể gây thủng màng nhĩ.
– Các loại vi khuẩn từ môi trường nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể và gây ra bệnh viêm tai giữa.
– Tác động xấu của môi trường bên ngoài như sự thay đổi thời tiết bất thường, môi trường ô nhiễm, không khí nhiều bụi bẩn, hoá chất…

Lời khuyên từ bác sĩ với bệnh nhân viêm tai giữa

Vốn dĩ căn bệnh này không lây lan nhưng những biện pháp phòng ngừa bệnh là vô cùng cần thiết. Chính vì thế, khi mắc phải bệnh viêm tai giữa, người bệnh nên chú ý một số vấn đề sau đây:
+ Hãy tránh xa những yếu tố, tác nhân gây bệnh như môi trường ô nhiễm, khói bụi,…
+ Không sử dụng chung đồ vệ sinh tai hoặc thuốc chữa bệnh tai với người mắc bệnh.
+ Khi điều trị bệnh cần điều trị triệt để, tránh trường hợp bệnh có dấu hiệu thuyên giảm là ngưng sử dụng.
+ Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm để chữa viêm tai giữa, bệnh nhân cần kết hợp với việc tích cực dùng nước muối sinh lý để rửa, vệ sinh tai hằng ngày.
+ Có lối sống lành mạnh, tích cực và luôn giữ cho tâm lý thoải mái nhất.
+ Tự xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống hợp lý và bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu để tăng cường sức khỏe cho người bệnh.
+ Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
+ Khi sử dụng thuốc (cả thuốc uống và thuốc vệ sinh tai) phải theo đúng sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đây là cách giúp bệnh nhân tránh được tình trạng bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và gặp phải những biến chứng đáng tiếc.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc giải thích được thắc mắc bệnh viêm tai giữa có lây không và có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này thì hãy liên hệ với chuyên khoa tai mũi họng bệnh viện An Việt chúng tôi sẽ giải đáp sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *