Bệnh viêm tai ngoài ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm tai ngoài là bệnh lý về tai thường ít gặp hơn viêm tai giữa xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh làm trẻ cảm thấy đau rát, ngứa ngáy ở tai gây khó chịu. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nếu  không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến thính lực. Nhiều người không khỏi thắc mắc trẻ bị viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Viêm tai ngoài là gì?

Viêm tai ngoài là hiện tượng lớp da bảo vệ ở ống tai ngoài hoặc vành tai bị trầy xước, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển dẫn đến viêm. Mặc dù là bệnh lý nhẹ nhưng nếu bố mẹ không biết cách phòng ngừa và điều trị đúng sẽ rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến thính lực của bé.

viêm tai ngoài ở trẻ em

Nguyên nhân viêm tai ngoài ở trẻ sơ sinh

Ống tai của trẻ sơ sinh nhỏ hơn của người trưởng thành rất nhiều. Điều này làm cho chất thải khó thoát ra bên ngoài và làm tăng khả năng viêm nhiễm.

Ngoài ra, nhiễm trùng tai ngoài ở trẻ sơ sinh có thể là do một số nguyên nhân như:

Ống tai của bé bị tổn thương do sử dụng bông hoặc dụng cụ làm sạch tai không đúng cách.

Một số trẻ có vấn đề về da như chàm hoặc viêm da cơ địa cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng tai ngoài.

Bé thường xuyên quấy khóc và để nước mắt chảy vào trong tai.

Có vật lạ rơi vào tai của bé chẳng hạn như lông thú, món đồ chơi nhỏ,…

Có vết trầy xước trong tai hoặc ống tai của bé.

Sử dụng máy trợ thính, chụp tai hoặc kẹp tóc không đúng cách.

Triệu chứng nhận biết viêm tai ngoài ở trẻ

Một trong những biểu hiện thường gặp khi trẻ bị viêm ống tai là cảm giác đau nhức, ngứa ngáy tai.

Tuy nhiên, do trẻ sơ sinh chưa thể nhận thức được những dấu hiệu của cơ thể nên bố mẹ cần cẩn thận quan sát và theo dõi. Nhất là khi thấy bé thường xuyên có những biểu hiện lạ như khó chịu, quấy khóc và thường xuyên gãi tai.

Lúc này, nếu bố mẹ có ý định kiểm tra tai bé, việc chạm vào vùng tai bị tổn thương sẽ càng khiến bé thêm đau nhức và khó chịu. Bố mẹ cần kiểm tra cẩn thận xem tai bé có đang bị sưng hoặc tấy đỏ hay không.

Đặc biệt nếu xuất hiện mủ chảy ra từ ống tai, chắc chắn bé đã bị viêm ống tai ngoài chảy mủ. Bố mẹ cần được đưa đến gặp bác sĩ điều trị ngay.

Một số trường hợp nghiêm trọng nếu không được phát hiện sớm, việc nhiễm trùng có thể lan sâu trong ống tai gây thủng màn nhĩ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực của bé.

Trên đây là một số những điều cần biết về bệnh viêm tai ngoài ở trẻ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh viêm tai ngoài nói riêng và các bệnh tai mũi họng nói chung, bạn có thể liên hệ chuyên khoa tai mũi họng bệnh viện đa khoa An Việt, các bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *