Bị đau đầu có thể do những căn bệnh nào gây nên

Đau đầu thường xuyên đi kèm cảm giác nặng đầu, đau mỏi vai gáy, đầu óc mơ màng, thiếu tập trung có thể là dấu hiệu của chứng thiểu năng tuần hoàn não.

Tham khảo thêm các triệu chứng bệnh khác:

+ Loạn cảm họng

+ Bệnh mất tập trung

Bị đau đầu có thể do những căn bệnh nào gây nên
Bị đau đầu có thể do những căn bệnh nào gây nên

Dưới đây là nguyên nhân và phương pháp phòng tránh chứng bệnh này.

Thiểu năng tuần hoàn não là gì?

Thiểu năng tuần hoàn não (còn gọi là rối loạn tuần hoàn não) xảy ra do thiếu máu lên não, làm giảm sự cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi não khiến tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, từ đó ảnh hưởng tới các hoạt động chức năng của não.

Bệnh thường gặp ở tuổi 40 trở lên, theo thống kê có khoảng 2/3 người cao tuổi mắc chứng bệnh này. Những người thường xuyên làm việc trí óc, căng thẳng, tập trung cao độ cũng có nguy cơ mắc thiểu năng tuần hoàn não.

Nguyên nhân của bệnh

Thiểu năng tuần hoàn não có liên quan chặt chẽ với các cao huyết áp, xơ vữa động mạch, mỡ máu cao hay các tật do bẩm sinh như u não. Khoảng 80% người bệnh thiểu năng tuần hoàn não do xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch làm lòng mạch bị hẹp, nhất là động mạch thân nền cột sống cổ, động mạch não do mỡ máu cao kéo dài hoặc do thoái hóa cột sống cổ không được điều trị.

Thiểu năng tuần hoàn não cũng có thể do bệnh tim, huyết áp thấp hoặc một số trường hợp huyết áp cao có thể gây ra rối loạn vận mạch não làm cho máu lên não kém.

Béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây ra thiểu năng tuần hoàn não. Lượng mỡ máu cao sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Không những vậy, lượng mỡ dư thừa sẽ làm cản trở vận chuyển máu đến não.

Ngoài ra, những người thường xuyên bị căng thẳng, áp lực công việc lớn, hay gặp bất hòa trong cuộc sống gia đình, các yếu tố về thay đổi môi trường, thời tiết cũng có thể gây ra thiểu năng tuần hoàn não.

Thiểu năng tuần hoàn não trong giai đoạn đầu thường có các triệu chứng như nhức đầu, cảm giác nặng đầu, đau vai gáy, đau cứng cổ, khi thì âm ỉ, khi thì đau trội thành từng cơn, đau nhiều về ban đêm. Cơn đau thường lan lên vùng chẩm và lan xuống vai, các cánh tay.

Người bệnh thường cảm thấy chóng mặt, cảm giác đầu óc xoay tròn, nhất là khi thay đổi tư thế đột ngột. Do thường xuyên đau đầu, tâm tính người bệnh cũng thay đổi, luôn thấy bồn chồn, trở nên khó tính, hay quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *