Bị nổi hạch ở tinh hoàn có sao không thưa bác sĩ? Tư vấn nam khoa

Tinh hoàn là nơi lưu trữ và tham gia vào quá trình sản xuất tinh trùng. Vì thế bất cứ biểu hiện bất thường nào của tinh hoàn cũng có thể đe dọa đến khả năng có con ở nam giới. Khi bị nổi hạch ở tinh hoàn liệu có nguy hiểm hay không? Lời giải đáp từ chuyên gia nam khoa An Việt.

1. Bị nổi hạch ở tinh hoàn là sao?

Tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng và nội tiết tố nam testosteron để cánh mày râu thể hiện được sự nam tính của mình. Bình thường thì tinh hoàn có hai bên cân xứng nằm trong bìu với kích thước dài khoảng 4,5cm, rộng 2,5cm, dày 1,5cm và trọng lượng khoảng 20gr. Khi sờ nắn nhẹ tinh hoàn thì thấy bình thường, tinh hoàn cân đối và nhẵn. Nhưng khi tinh hoàn có dấu hiệu bất thường thì kích thước 2 bên sẽ thấy sự khác biệt, tinh hoàn không nằm đúng vị trí, lệch nhau, sưng tấy hay nổi hạch cứng thì rất có thể nam giới đang gặp phải bệnh lý nào đó như:

– Viêm tinh hoàn: khiến tinh hoàn nổi cục cứng, bìu đau, có dấu hiệu sốt, ớn lạnh. Khi khám lâm sàng thấy da bìu đỏ lên, có dấu hiệu phù nên, mào tinh hoàn to, nổi hạch cứng, khi sờ nhẹ cũng thấy đau, đau tinh hoàn bên phải, bên trái hoặc cả 2 bên.

– U tinh hoàn: cũng có triệu chứng là bị nổi hạch ở tinh hoàn nhưng không đau và thường chỉ nổi ở một bên. Người bệnh thường chỉ phát hiện khi khối u to lên gây sức nặng kéo tinh hoàn xệ xuống.

noi-hach-o-tinh-hoan

– Ung thư tinh hoàn: đây là bệnh lý ít gặp nhưng không thể không loại trừ khi bị nổi hạch ở tinh hoàn. Hạch nổi nhỏ hoặc trung bình nhưng lại rất đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Người bệnh thường kèm theo các triệu chứng như bụng đau âm ỉ, đau ngực, đau lưng,… Ở giai đoạn đầu thì tinh hoàn sẽ nổi rất nhiều hạch cứng. Sau đó, có thể thấy hạch di chuyển là do ung thư tinh hoàn đã sang giai đoạn di căn cực kì nguy hiểm.

2. Khi bị nổi hạch ở tinh hoàn nên làm gì?

Nam giới khi có triệu chứng nổi hạch ở tinh hoàn thì tốt nhất nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa để được điều trị kịp thời, tránh trường hợp rơi vào nhiều bệnh lý nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng. Bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cho nam giới khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở tinh hoàn như nổi hạch thì cần kiêng cữ chuyện quan hệ.

Ngoài ra, nam giới cũng nên tránh các hoạt động mạnh, hoạt động thể thao trong thời gian điều trị bệnh để bệnh nhanh khỏi, tránh gây ra tổn thương thêm cho tinh hoàn. Cải thiện đời sống sinh hoạt vui vẻ, lành mạnh hơn, đừng để cho cơ thể rơi vào trạng thái stress kéo dài. Nên khám tầm soát ung thư để phát hiện ung thư tinh hoàn sớm và tiến hành điều trị.

>>>> Tham khảo: Khi bị đau tinh hoàn và bụng dưới phải làm gì?

Bị nổi hạch ở tinh hoàn là do một số bệnh lý gây ra và ảnh hưởng ít nhiều tới khả năng sinh sản ở nam giới. Vì vậy, hãy mau chóng thăm khám và điều trị sớm nếu bạn không muốn điều này xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *