Bị quai bị rồi có bị lây nữa không -Chuyên gia An Việt giải đáp

Quai bị là căn bệnh có tính truyền nhiễm, lây lan vì vậy dễ có thời điểm bùng phát thành dịch bệnh. Bất kỳ ai đặc biệt là trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 5-15 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cực kỳ cao. Nhiều người thắc mắc không biết mình bị quai bị rồi có bị lây nữa không? Để giải đáp câu hỏi này chúng ta hãy đi tìm câu trả lời sau đây.

Một số điều cần biết về bệnh quai bị

+ Quai bị là bệnh truyền nhiễm, do siêu vi trùng paramyxovirus gây ra làm nhiễm trùng tuyến nước bọt

+ Bệnh có khả năng lây lan qua đường hô hấp

+  Đây là căn bệnh lành tính, có thể điều trị tại nhà. Người bệnh chỉ cần dành thời gian nghỉ ngơi, không hoạt động nhiều, tuyệt đối không vận động mạnh

Bị quai bị rồi có bị lây nữa không -Chuyên gia giải đáp

+ Hiện tại chưa có thuốc đặc trị quai bị ở trẻ em, chỉ có thuốc giảm thiểu triệu chứng mà thôi. Khi sử dụng thuốc giảm đau bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhằm tránh trường hợp gặp tác dụng phụ

+ Thời điểm mùa đông xuân, thường thường từ tháng 10 đến tháng 6 năm sau là giai đoạn bệnh bùng phát dữ dội nhất. Tuy nhiên tùy vào từng môi trường sống cũng như khí hậu mà bệnh có thể bùng phát ở thời điểm khác nhau.

+ Trẻ em, trẻ vị thành niên là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cực kỳ cao.

+ Tỷ lệ người trưởng thành mắc bệnh quai bị là khá thấp

+ Thời gian kéo dài của bệnh từ 7-10 ngày

+ Triệu chứng phổ biến dễ nhận biết của bệnh bao gồm: sốt, sưng một bên má rồi vài ngày sau mới sưng nốt bên còn lại, ăn uống nuốt nước bọt gây đau nhức khó chịu. Đi kèm theo đó là tình trạng sốt, đau nhức toàn thân, người mệt mỏi

Xem thêm: mổ amidan nên ăn gì

2. Bị quai bị rồi có bị lây nữa không?

Bệnh quai bị là bệnh về viêm tuyến nước bọt mang tai, là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc với nước bọt, hoặc các chất tiết ra từ mũi họng của người bệnh.

Người bị quai bị có khả năng lây truyền virus 3 ngày trước khi có biểu hiện bệnh (trước khi sưng tuyến nước bọt mang tai) và khoảng 7-10 ngày sau khi khởi phát bệnh. Thời gian ủ bệnh (thời gian từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh đến khi khởi phát bệnh) là 12 đến 25 ngày (2-3 tuần).

Trường hợp của bạn đã bị quai bị cách đi 9 ngày( tức thời gian khởi phát bệnh) và đã khỏi được 2 ngày. Thực tế bạn đã bị bệnh được 11 ngày thì khả năng lây qua đường hô hấp là thấp, tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan, hạn chế tiếp xúc với người thân thêm vài ngày nữa để giảm khà năng lây bệnh.

Trên đây là 1 số thông tin về bệnh quai bị.Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ theo số Hotline để được các chuyên gia tư vấn cụ thể nhất?

Xem thêm: viêm amidan không nên ăn gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *