Bị suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì thì tốt?

Dùng thuốc suy giảm trí nhớ loại nào cần phụ thuộc vào nguyên nhân chính gây sụt giảm trí nhớ. Tốt nhất nên có chỉ định trực tiếp của bác sĩ về loại thuốc được sử dụng để đảm bảo an toàn tốt nhất cho sức khỏe và đạt được hiệu quả cải thiện trí nhớ tích cực nhất.

Tham khảo thêm các triệu chứng bệnh khác:

Suy giảm trí nhớ nhanh là bệnh gì?

Bị suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì thì tốt?
Bị suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì thì tốt?

Thông thường, sẽ có các thuốc cho người suy giảm trí nhớ thuộc các nhóm thuốc sau đây:

1. Nhóm thuốc điều trị suy thoái thần kinh:

Đây là nhóm thuốc có tác dụng làm tăng nồng độ acetylcholine. Acetylcholine vốn là chất ức chế cholinesterase, làm gia tăng dẫn truyền thần kinh thường được chỉ định cho bệnh nhân bị sa sút trí tuệ. Ngoài ra, nhóm thuốc này còn cung cấp hoạt chất memantine thường dùng cho người bị lú ở mức độ vừa và nặng do có thể tạo ra tác dụng bảo vệ tế bào não khỏi những tổn thương.

Một số thuốc thuộc nhóm này gồm: Donepezil, tacrin, galantamine và rivastigmine,…

2. Nhóm thuốc giãn mạch ngoại biên và hoạt hóa não:

Nhóm thuốc này có chứa chất ginkgo biloba có nguồn gốc tự nhiên và có tính oxy hóa cao nên thường được khuyên dùng cho bệnh nhân gặp các vấn đề với não bộ, đặc biệt khi bị suy giảm trí nhớ.

Một số thuốc thuộc nhóm này như: Isoxsuprine, nicergoline, co-dergocrine, naftidrofuryl, flunarizine,…

3. Nhóm thuốc hướng thần kinh, bổ thần kinh:

Nhóm thuốc này khi dùng có thể tạo ra được tác dụng bảo vệ não khỏi tình trạng giảm oxy huyết đến não và tăng cường tiêu thụ glucose tại não. Nhưng nhóm thuốc này không được khuyên dùng cho những bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ đang mắc các vấn đề về gan, thận bởi chúng có thể gây nên những phản ứng có hại cho bệnh nhân.

Những thuốc thuộc nhóm này có thể kể đến như: Piracetam, idebenone, pyritinol. Việc dùng thuốc này nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ để có liều dùng phù hợp, an toàn cho sức khỏe.

4. Nhóm các loại vitamin:

Vitamin là nhóm thuốc tốt cho sức khỏe, đặc biệt cho những bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ. Trong đó, vitamin nhóm A, D, E là tốt nhất cho bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ.

Tuy nhiên, uống với liều lượng như thế nào cũng không nên tùy tiện. Tốt nhất nên xin tư vấn của bác sĩ để có liệu dùng phù hợp và tạo ra tác dụng tốt cho sức khỏe cũng như cải thiện được đáng kể trí nhớ.

5. Nhóm thuốc bổ não:

Có một số thuốc được cho là “cứ uống là bổ” và là thuốc chống suy giảm trí nhớ mà nhiều người thường tự mua tại hiệu thuốc Tây để sử dụng khi có dấu hiệu “mệt não” và suy giảm trí nhớ mà không cần có chỉ định của bác sĩ.

Có thể kể đến các thuốc như hoạt huyết dưỡng não, dầu cá,… Các thuốc này đúng là đã có được công nhận tốt cho sức khỏe của người bị suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, bạn vẫn nên xin tư vấn của bác sĩ để có được liều dùng phù hợp và đạt được hiệu quả như ý và không phải quá băn khoăn về vấn đề suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì thì tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *