Bị thoái hóa đốt sống cổ phải làm sao để khắc phục?

Những cơn đau nhức vùng cổ, vai gáy do thóa đốt sống cổ gây ra khiến người bệnh cực kỳ khó chịu và mệt mỏi. Vậy khi bị thoái hóa đốt sống cổ nên làm gì để giảm bớt cơn đau? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau:

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác. Nó là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.( Theo wikipedia)

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ hầu hết là do quá trình lão hóa tự nhiên, ngoài ra các yếu tố giới tính, di truyền hoặc chủng tộc cũng là những nguyên nhân thường gặp.

Bị thoái hóa đốt sống cổ còn do thể chất kém (BMI<19), sinh hoạt và làm việc không đúng cách như: Ngồi làm việc quá lâu, ngủ sai tư thế, cúi nhiều, ngửa cổ nhiều, mang vác vật nặng, lạm dụng rượu bia hoặc thiếu canxi và các chất khác…

bị thoái hóa đốt sống cổ nên làm gì

Nắm rõ những nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ sẽ giúp người bệnh phân biệt được những triệu chứng đặc trưng, phát hiện được các dấu hiệu theo từng cấp độ thoái hóa.

Phải làm gì phòng và ngăn chặn thoái hóa đốt sống cổ?

   – Những người làm việc với một tư thế cần phải thường xuyên đứng lên để đi lại và tập một vài động tác thay đổi tư thế. Có thể chạy bộ, đánh cầu lông, đạp xe… miễn là thích hợp cho mình. Nếu lái xe và người ngồi trên xe cần phải thắt dây an toàn, bởi vì những cơn xóc và va chạm đều có thể gây tổn hại đến đốt sống cổ.

   – Tập luyện cơ bắp vùng cổ để giúp cổ khỏe mạnh hơn. Bạn có thể đan chéo các ngón tay lại với nhau, đặt lên phía sau gáy, cố ưỡn đầu và cổ về phía sau, giữ tư thế này 5-10 giây, trở lại thư giãn rồi tiếp tục, làm khoảng 10-15 lần.

   – Lựa chọn một chiếc gối phù hợp: Với người mắc bệnh lý thoái hóa cột sống cổ thì nhất định phải chọn cho mình 1 chiếc gối phù hợp. Theo nguyên tắc chung, cách tốt nhất là sử dụng gối giữ cột sống cổ theo đường cong tự nhiên, cổ của bạn sẽ được hỗ trợ và duy trì hoạt động tốt.

– Chế độ dinh dưỡng cần bổ sung canxi cao như uống sữa bò, ăn các loại thịt, tôm cua cá, bổ sung vitamin, chất khoáng bằng việc ăn nhiều rau và trái cây chín.

Mong rằng với những thông tin trên đây giúp bạn giải đáp được thắc mắc thoái hóa đốt sống cổ phải làm gì. Để từ đó có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *