Biến chứng của viêm amidan nguy hiểm thế nào?

Viêm amidan là một bệnh lý về đường hô hấp thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Đây là chứng bệnh do tổn thương, viêm nhiễm tuyến amidan gây ra bởi vi rut hoặc vi khuẩn.
viêm amidan
Những biến chứng viêm amidan thường gặp

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ bệnh, viêm amidan có thể gây ra nhiều biến chứng tại chỗ, kế cận, hoặc toàn thân có thể không giống nhau.

Biến chứng bệnh viêm amidan tại chỗ

Bệnh viêm amidan ở giai đoạn cấp tính nếu không được can thiệp kịp thời bằng những biện pháp y khoa sẽ khiến bệnh trở thành bội nhiễm. Phạm vi ổ viêm lan rộng thậm chí tạo mủ ở giữa hay bao quanh amidan, gây áp-xe amidan khiến cho bệnh nhân đau đớn trong vòm họng, khiến người bệnh nuốt đau, những hoạt động của miệng trở nên khó khăn.

Biến chứng của viêm amidan kế cận

Trước hết, có thể nói viêm tai giữa là một trong những biến chứng của viêm amidan kế cận. Bởi lẽ viêm amidan có nguyên nhân chủ yếu do nhiễm độc tố liên cầu và đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng viêm tai giữa. Hơn nữa, tai – mũi – họng là ba bộ phận cơ thể có liên quan mật thiết tới nhau, thậm chí thông nhau chính vì thế khi bị viêm amidan, virut hoặc vi khuẩn có thể dễ dàng lan lên tai giữa gây viêm tai giữa, cũng như các bệnh về họng khác.

Bên cạnh viêm tai giữa, viêm khớp cấp cũng là một biến chứng của viêm amidan kế cận: Bệnh nhân có thể gặp phải những triệu chứng như sưng tấy, nóng đỏ và đau ở các khớp cổ tay, ngón tay, ngón chân, đầu gối, khiến người bệnh mệt mỏi, uể oải, thậm chí còn nổi hạch, gây hoại tử các khớp, xương con – rất nguy hiểm.

Ngoài ra, viêm amidan cấp còn có thể gây ra viêm cầu thận. Đây được xem là biến chứng của viêm amidan nguy hiểm nhất. Theo nghiên cứu của bộ y tế, tỉ lệ bệnh nhân mắc viêm cầu thận do biến chứng viêm amidan chiếm tỉ lệ lên tới 34%. Bệnh nhân còn xuất hiện chứng phù chi, phù mặt kéo dài nhất là khi ngủ dậy.

Không chỉ vậy, một biến chứng của viêm amidan khác nguy hiểm không kém là tình trạng áp xe quanh amidan. Biến chứng này được lý giải do tình trạng viêm amidan nhiều lần khiến bệnh nhân đau họng, sưng họng, khó nuốt thậm chí không nói được, gây sốt cao, hơi thở hôi… Bệnh nhân đi khám họng sẽ phát hiện khẩu cái bên áp xe bị đẩy ra ngoài. Khi rạch khẩu cái, dẫn lưu xuất hiện mủ có mùi khó chịu trong ổ áp xe viêm.

Ngoài các biến chứng kể trên, bệnh tinh hồng nhiệt cũng là một biến chứng của viêm amidan. Do độc tố của liên cầu trùng gây ra, bệnh nhân có thể nhiễm khuẩn huyết, amidan có giả mạc hay nổi ban khiến amidan sưng to, lưỡi đỏ, họng đỏ, nhịp tim nhanh.

Biến chứng của viêm amidan toàn thân

Một trong những biến chứng của viêm amidan toàn thân là hội chứng ngưng thở khi ngủ hay vết viêm amidan quá lớn gây khó nuốt, khó phát âm thậm chí là khó thở khiến phổi chịu áp lực lớn có thể gây suy phổi, suy tim…

Như vậy, với các biến chứng nêu trên, có thể nói bệnh viêm amidan xảy ra không chỉ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe mà còn làm suy giảm nghiên trọng tinh thần người bệnh. Viêm amidan khiến cho người mắc bệnh tự ti, gây cản trở đến sinh hoạt hằng ngày cũng như quá trình giao tiếp. Chính vì vậy, khi mắc bệnh cần theo dõi sát sao tình trạng bệnh để áp dụng phương pháp chữa trị kịp thời, hiệu quả, tránh những biến chứng của viêm amidan nguy hiểm có thể xảy ra.

Một số lưu ý khi điều trị viêm amidan

– Để điều trị viêm amidan triệt để, việc cấp thiết và quan trọng nhất là tìm được đúng nguyên nhân gây bệnh. Tuỳ vào nguyên nhân gây bệnh sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau:

+ Viêm amidan nguyên nhân do virut: Phương pháp điều trị chủ yếu là tăng cường nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng. Có thể dùng thêm thuốc hạ sốt, giảm đau nếu cần. Thường xuyên vệ sinh mũi họng bằng những dung dịch vệ sinh hoặc nước muối sinh lý để sát khuẩn, kháng viêm.

+ Viêm amidan nguyên nhân do vi khuẩn: Tuỳ vào mức độ bệnh có thể dùng thuốc kháng sinh chống viêm toàn thân dạng uống hoặc tiêm. Đây được coi là phương pháp giúp điều trị bệnh tức thời và hiệu quả nhanh nhất.

– Trong những trường hợp biểu hiện bệnh quá phát gây tắc nghẽn đường hô hấp, khó thở, bệnh tái phát nhiều lần, gây biến chứng toàn thân như viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng tim… cần phải can thiệp bởi tiểu phẫu hoặc phẫu thuật y khoa để cắt bỏ triệt để ổ viêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *