Các bệnh ở bàng quang và dấu hiệu cảnh báo mà bạn không thể bỏ qua

Bàng quang hay còn gọi là bọng đái, đây là cơ quan chứa nước tiểu do thận tiết ra trước khi thoát ra ngoài cơ thể theo quá trình đi tiểu. Bàng quang là một cơ rỗng, nước tiểu vào bàng quang qua niệu quản và ra khỏi bàng quang qua niệu đạo. Tuy nhiên chúng ta rất dễ mắc phải các bệnh ở bàng quang do các vi khuẩn và chế độ sinh hoạt không khoa học.

1. Các bệnh ở bàng quang

– Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là tình trạng viêm nhiễm tại bàng quang do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn họ đường ruột, trong đó chủ yếu là do khuẩn Escherichia Coli (E.coli) gây nên, là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính do vi khuẩn trong bàng quang gây ra.

Viêm bàng quang kẽ có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, nhất là những đối tượng hay có thói quen nhịn tiểu, tiền sử mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa, chế độ ăn uống không phù hợp hay không chú ý giữ gìn vệ sinh thường có nguy cơ viêm bàng quang cao hơn những người bình thường.

– Sỏi tiết niệu

Sỏi có thể hình thành ở thận và đi xuống bàng quang. Nếu sỏi thận chặn dòng nước tiểu đến hoặc từ bàng quang, chúng có thể gây đau dữ dội.

cac-benh-o-bang-quang

– Sa bàng quang

Sa bàng quang hay còn gọi là chứng thoát vị bàng quang,đây là hiện tượng bàng quang bị lệch khỏi vị trí, sà xuống âm đạo. Bệnh lý sa bàng quang xảy ra khi các cơ thành âm đạo bị suy yếu và kéo dãn, không đủ khả năng giữ các cơ quan vùng chậu đúng vị trí làm cho bàng quang lồi lên hoặc thụt vào âm đạo.

Hiện tượng này thường xảy ra ở phụ nữ sau quá trình sinh đẻ, bị táo bón mãn tính hay ho dữ dội, nặng nề. Ngoài ra bệnh lý sa bàng quang có xu hướng xảy ra khi phụ nữ đến thời kỳ sau mãn kinh nồng độ estrogen giảm.

– Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang được hình thành từ các tế bào lót mặt trong bàng quang. Người lớn tuổi thường mắc ung thư bàng quang tuy nhiên bệnh vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Ung thư bàng quang thường được phát hiện khi có hiện tượng có máu lẫn trong nước tiểu,tiểu đau. Hút thuốc lá và phơi nhiễm hóa chất tại nơi làm việc gây ra hầu hết các trường hợp ung thư bàng quang. Bên cạnh đó viêm bàng quang nếu không được chữa trị kịp thời cũng là nguyên nhân gây ung thư bàng quang. Phần lớn ung thư bàng quang thường được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể điều trị được. Tuy nhiên bệnh có khả năng tái phát rất cao. Vì thế, những người sống sót sau ung thư bàng quang nên được thử nghiệm theo dõi để phát hiện ung thư tái phát nhiều năm sau khi chấm dứt điều trị.

2. 7 dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải đi khám bàng quang trước khi quá muộn

  • Đi tiểu đau
  • Mắc tiểu nhiều
  • Đi tiểu đột ngột, gấp gáp
  • Đau bụng và lưng dưới
  • Đi tiểu ra máu
  • Nước tiểu có mùi nặng
  • Trong nước tiểu có mủ

3. Các phương pháp điều trị

– Nội soi bàng quang

Đây là phương pháp đưa một ống hẹp qua niệu đạo vào bàng quang. Đèn, máy ảnh và dụng cụ cho phép bác sĩ chẩn đoán và điều trị các vấn đề về bàng quang.

– Phẫu thuật

Ung thư bàng quang thường phải phẫu thuật. Một số trường hợp tiểu không tự chủ và sa bàng quang cũng có thể được điều trị bằng phẫu thuật.

– Đặt ống thông bàng quang

Nếu dòng nước tiểu bị tắc nghẽn, các bác sĩ sẽ đặt một ống thông bàng quang để giảm áp lực trong bàng quang.

– Thuốc chống co thắt

Thuốc có thể giúp làm giảm một số hoạt động quá mức và không tự chủ của bàng quang.

– Tập kegel

Tập thể dục cơ xương chậu có thể cải thiện tình trạng tiểu không tự chủ và hỗ trợ điều trị bệnh lý sa bàng quang.

Như vậy, các bệnh ở bàng quang nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân, sức khỏe sinh sản và còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ của bệnh ở bàng quang, hãy ngay lập tức đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *