Các loại biến tần phổ biến hiện nay

Gần 100% các nhà máy hiện nay đều có sự xuất hiện của biến tần. Thật vậy, trong nhà máy, chỉ cần bạn thấy có động cơ hoạt động, thì chắc chắn sẽ thấy có biến tần. Điều này cho thấy sự phổ biến của biến tần trong nhà máy. Vậy thì trên thị trường hiện nay có các loại biến tần nào? Công dụng của các loại biến tần này ra sao?

Định nghĩa biến tần là gì ?

Khái niệm biến tần có nghĩa là một thiết bị có khả năng biến tần tần số, tuy nhiên ở Việt Nam khái niệm này đa số dùng để ám chỉ loại biến tần chuyển đổi điện áp và tần số ở điện áp AC. Thuật ngữ chuyên dùng trên thế giới dùng để chỉ biến tần thường là inverter, ac drive hay VFD. Trong bài viết này chủ yếu định nghĩa về biến tần chuyên dùng cho một số loại động cơ 3 pha.

Biến tần trong nền công nghiệp trong nước rất quan trọng, không chỉ thế với nước ngoài biến tần cũng được đưa vào nhiều ứng dụng khác nhau nên được đánh giá cao và luôn xuất hiện trong ngành công nghiệp ngày càng nhiều hơn. Chính điều này mà ngành công nghiệp sản xuất luôn sử dụng thiết bị biến tần này vừa tiết kiệm được điện năng lớn mà rất an toàn đối với mọi người chung quanh nên thiết bị được lắp đặt vào hệ thống điện công nghiệp là chủ yếu.

Các loại biến tần phổ biến hiện nay
Các loại biến tần phổ biến hiện nay

Các loại biến tần phổ biến hiện nay

Biến tần AC

Biến tần dòng điện xoay chiều (AC) là loại biến tần được sử dụng rộng rãi nhất. Có thể nói đa số các loại biến tần 1 pha và biến tần 3 pha hiện nay, đều được thiết kế để điều khiển các loại máy móc, phương tiện hoạt động nhờ vào dòng điện xoay chiều.

Biến tần DC

Biến tần dòng điện một chiều (DC) kiểm soát sự rẽ nhánh của động cơ điện một chiều. Thiết kế này giúp phân chia phần cảm ứng điện và mạch rẽ nhánh. Ngoài ra, biến tần DC còn có thể thay đổi điện áp đầu vào (VVI) một cách đơn giản nhất.

Với biến tần DC, các thiết bị chuyển mạch đầu ra tạo ra một sóng sin mới cho điện áp của động cơ điện bằng cách nhập một loạt các sóng vuông ở các điện áp khác nhau. Thêm một đặc điểm ở dòng biến tần này, đó là, chúng thường làm việc với sự hỗ trợ của một tụ điện lớn.

Biến tần nguồn điện đầu vào

Biến tần nguồn điện đầu vào (CSI) rất giống với biến tần VVI. Sự khác biệt giữa hai loại này, đó là biến tần nguồn điện đầu vào điều khiển để ép một dòng dòng điện sóng vuông thành một dòng đối lập với điện áp. Biến tần nguồn điện đầu vào cần đến một bộ đảo lưu lớn để giữ cho dòng điện luôn ở mức không đổi.

Biến tần điều chỉnh độ rộng xung

Biến tần điều chỉnh độ rộng xung (PWM) là loại biến tần phức tạp nhất. Tuy nhiên, biến tần cho phép động cơ điện hoạt động hiệu quả hơn. PWM thực hiện điều này thông qua việc sử dụng các bóng bán dẫn.

Các bóng bán dẫn chuyển đổi dòng điện một chiều ở các tần số khác nhau. Do đó, chúng cung cấp một loạt các xung điện áp cho động cơ điện, mỗi xung được chia thành từng phần để phản ứng với điện kháng của động cơ điện và tạo ra dòng điện thích hợp trong động cơ điện.

Biến tần chỉnh độ rộng xung

Biến tần điều chỉnh độ rộng xung (PWM) là loại biến tần phức tạp nhất. Loại biến tần này cũng cho phép Motor điện hoạt động hiệu quả hơn. PWM thực hiện điều này thông qua việc sử dụng các bóng bán dẫn. Các bán dẫn chuyển đổi dòng điện một chiều ở các tần số khác nhau và do đó cung cấp một loạt các xung điện áp cho động cơ động cơ điện. Mỗi xung được chia thành từng phần để phản ứng với điện kháng của động cơ điện và tạo ra dòng điện thích hợp trong động cơ điện.

Biến tần có xuất xứ từ Nhật Bản: Mitshubishi, Hitachi, Toshiba, Panasonic…

Nếu trước đây sản phẩm được sản xuất tại Nhật Bản thì chất lượng khá tốt, chạy ổn định, tỷ lệ sản phẩm lỗi thấp. Nhưng sau khi tập trung tại thị trường Châu Á bằng việc mở thêm nhà máy sản xuất tại nước thứ ba Trung Quốc và hạ giá thành xuống khá nhiều thì chất lượng đi kèm theo đó cũng giảm xuống, tỷ lệ sản phẩm lỗi nhiều hơn.

Biến tần có xuất xứ từ Châu Âu: Siemens, ABB, Danfoss, Keb, Vacon, Lenze, GE Funuc, Control Technique, Emerson, Schneider, Telemecanique, Allen…

Chính sách, chất lượng, hậu mãi, điểm mạnh, điểm yếu gần như sản phẩm có xuất xứ Nhật Bản.

Bảo hành: 12 tháng, không đổi trả sản phẩm, sản phẩm công suất khoảng từ 55 – 75KW trở lên không có sẵn mà phải đặt trước từ 3 – 8 tuần.
Bảo trì, sửa chữa: Khó tìm linh kiện, nếu phải đặt hàng thì thủ tục đặt hàng phức tạp, không linh hoạt, thời gian chờ lâu, giá cao.

Xem thêm bảo trì pin năng lượng mặt trời  hiệu quả , tối ưu đem lại chất lượng tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *