Các nguyên nhân gây bệnh run tay chân thường gặp ở người trẻ

Run chân tay ở người trẻ khiến người bệnh mất tự tin vì mặc cảm bệnh tật, gây nhiều bất tiện trong cuộc sống thường ngày cũng như trong công việc, tình cảm.

Các nguyên nhân gây bệnh run tay chân thường gặp ở người trẻ
Các nguyên nhân gây bệnh run tay chân thường gặp ở người trẻ

Vẫn mang đặc điểm của bệnh run chân tay nhưng ở người trẻ bệnh lại có những đặc thù riêng. Mà ở đó cảm xúc và lối sống là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu quả trị bệnh. Người trẻ thường ít có thói quen cũng như đủ kiên trì để tuân thủ lối sống lành mạnh. Mặt khác, áp lực từ cuộc sống, công việc cộng với bệnh tật tạo thành vòng xoáy luẩn quẩn khiến bệnh run ngày càng tăng nặng.

Biểu hiện run tay chân nếu xuất hiện với tần suất dày lên có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc một căn bệnh nào đó dưới đây:

Rối loạn thần kinh thực vật hay cường giao cảm

Những sang chấn tinh thần, mệt mỏi, lo âu, căng thẳng … về lâu dài sẽ dẫn tới rối loạn hoạt động của hệ thần kinh thực vật. Đây được xem là nguyên nhân phổ biến gây run ở người trẻ tuổi.

Run vô căn

Run vô căn xảy ra chủ yếu ở tay (xuất hiện hoặc tăng lên khi hoạt động) hoặc có thể xảy ra ở một số bộ phận khác như run ở đầu (đầu gật gật hoặc lắc lắc) hay run ở giọng nói, lưỡi, chân và thân người.

Run do tổn thương não

Những tổn thương não bộ như: chấn thương, ảnh hưởng hóa chất, môi trường, mẹ nhiễm virus trong quá trình mang thai hoặc khi sinh nở, do mắc các bệnh như viêm màng não…. có thể để lại hậu quả là biểu hiện run tay chân.

Các nguyên nhân gây bệnh run tay chân thường gặp ở người trẻ

Run tay chân do lạm dụng chất kích thích

Sử dụng chất kích thích như thuốc lắc, ma túy, bóng cười, rượu, bia, thuốc lá… về lâu dài sẽ gây tổn thương các tế bào não, dẫn đến bệnh run tay chân, kèm theo nhiều triệu chứng rối loạn tâm thần khác như lo lắng, dễ bị kích động, ác mộng khi ngủ…

Tham khảo thêm:

+ Nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa

+ Đau dây thần kinh tọa kiêng ăn gì

Run do cường giáp

Nồng độ hormon tuyến giáp tăng cao trong bệnh cường giáp làm ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh – cơ, dẫn đến triệu chứng run tay kèm theo nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, bứt rứt, căng thẳng, khó chịu.

Run do các nguyên nhân khác

Biểu hiện run có thể xuất hiện do thiếu vitamin, khoáng chất như magie, B6, canxi… hoặc do môi trường, thực phẩm bẩn gây nhiễm độc các loại hóa chất, kim loại độc hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *