Các triệu chứng và cách điều trị ung thư dạ dày

Trong bài viết này chúng tôi các bác sỹ làm việc tại khoa tầm soát ung thư tại bệnh viện An Việt . Xin chia sẻ đến mọi người các triêu chứng và cách điều trị ung thư dạ dày đang được áp dụng hiên nay.

Các triệu chứng cơ bản của bệnh ung thư dạ dày

Các triệu chứng sớm của bệnh lý ung thư dạ dày thường khá mơ hồ nên  các bác sỹ khó chuẩn đoán. Chính vì thế  khi thấy bất kì biểu hiện bất thường nào dưới đây thì bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn:

Các triệu chứng và cách điều trị ung thư dạ dày

– Hay bị ợ chua, nóng ruột

Đây là hiện tượng khiến nhiều người dễ lầm tưởng với căn bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày… Nhưng bạn cũng không nên chủ quan với các cảm giác khó chịu, nhâm nhẩm đau ở dạ dày, uống thuốc thấy giảm là đặc điểm của triệu chứng này.

– Trướng bụng đầy hơi sau khi ăn

Triệu chứng này thường xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày và tồn tại trong suốt quá trình mắc bệnh. Trên 70% người bệnh có biểu hiện này ngay từ đầu.

– Hiện tượng sụt cân, mệt mỏi, thiếu máu

Do dạ dày bị hư hỏng nên bệnh nhân thường có cảm giác chán ăn mệt mỏi trong thời gian dài. Nên khiến họ bị sút cân nghiêm trọng.

Một số trường hợp sau khi ăn có cảm giác khó chịu, ợ nóng, khi đi khám có thể bị chẩn đoán nhầm sang viêm dạ dày.

– Hay xuất hiện các cơn đau bất thường

Do khối u trong dạ dày ngày một lớn làm cho các cơn đau vùng bụng trở nên thường xuyên và dữ dội. Lúc này người bệnh sử dụng thuốc giảm đau cũng sẽ không có tác dụng gì. Nguy hiểm hơn khối u có thể gây ra biến chứng như thủng dạ dày, xuất huyết, hoại tử…

– Hư hoại đường tiêu hóa

Những bệnh nhân mắc bệnh thời gian kéo dài, có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, biểu hiện như nôn ra máu, đại tiện phân đen, hoặc xét nghiệm tìm thấy hồng cầu trong máu.

– Một vài triệu chứng khác

Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày vùng hang vị có thể thấy hiện tượng hay bị nôn ói và mắc nghẹn. Ung thư dạ dày có thể dẫn tới thủng dạ dày cấp, đau bụng, viêm phúc mạc. Một số trường hợp lại có biểu hiện tiêu chảy, táo bón, đau bụng dưới, sốt …

Xem thêm: phẫu thuật nội soi mũi xoang an việt

3 phương pháp điều trị ung thư dạ dày được áp dụng hiện nay

Có 3 phương pháp điều trị ung thư dạ dày đang được áp dụng tại các cơ sở y tế hiện này và mang lại hiệu quả khá tốt đó là:

Các triệu chứng và cách điều trị ung thư dạ dày 2

Hoá chất trị liệu

Đây là phương pháp điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt của Bộ Y Tế. Những loại thuốc này thường được chỉ định dùng phối hợp với nhau trong một tuần, sau đó nghỉ thuốc 2 hoặc 3 tuần rồi lại dùng tiếp.

Nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai, nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh tái phát ung thư dạ dày sau này.

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị ung thư dạ dày đầu tiên và chủ yếu đối với các ung thư dạ dày ở giai đầu tiên mới hình thành. Các bác sỹ sẽ phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày. Sau 5 ngày bệnh nhân đã có thể uống và ăn trở lại. Sau phẫu thuật 10-14 ngày, bệnh nhân có thể ra viện.

Những trường hợp ung thư giai đoạn cuối có thể: Phẫu thuật tạm thời, nhằm lập lại lưu thông của đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

Điều trị bằng tia xạ

Biện pháp này dùng các tia phóng xạ trong y khoa để diệt các tế bào ung thư đang tồn tại trong cơ thể. Các tia phóng xạ này được tính toán chính xác trên vị trí của ung thư để giảm tác hại đối với các mô lành.

Trong ung thư dạ dày, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể được dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.

Hy vọng những chia sẻ bên trên của các bác sỹ làm việc tại khoa tầm soát ung thư tại bệnh viện đa khoa an việt. Đã giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư quái ác này. Ngoài điều trị bệnh lý trên chúng tôi còn phẫu thuật nội soi ổ bụng tại an việt mọi người có thể xem thêm tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *