Cách chữa bệnh viêm amidan hốc mủ hiệu quả nhất 2019

Viêm amidan hốc mủ là một dạng của viêm amidan mãn tính. Thực tế không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này, do đó đã khiến cho quá trình chữa trị không đạt được hiệu quả. Việc điều trị viêm amidan cấp sai cách là nguyên nhân gây ra viêm amidan mạn tính, viêm amidan hốc mủ và gây nhiều phiền toái mệt mỏi cho chính người bệnh.

1. Bệnh viêm amidan là gì?

Theo y học hiện đại, có rất nhiều loại vi khuẩn, vi rút khác nhau có thể là nguyên nhân gây viêm amidan. Ví dụ như vi rút Epstein – Barr là một nguyên nhân thường gặp. Nó hay gây bệnh ở những người trẻ tuổi và lây lan nhanh chóng ở lớp học, giảng đường đại học…

Viêm amidan cũng có thể xuất hiện sau viêm họng do ảnh hưởng của các vi khuẩn gây viêm hong. Trong số các tác nhân hay gây ra viêm họng thì liên cầu nhóm A là phổ biến nhất, thường gây ra bệnh viêm họng liên cầu. Giai đoạn từ khi nhiễm khuẩn đến khi bệnh toàn phát của loại vi khuẩn này là từ 2 – 4 ngày, có thể là 1 – 2 ngày.

Xem thêm: amidan sưng nhưng không đau

2. Những phương pháp chữa viêm amidan hốc mủ

Cách chữa viêm họng mủ có rất nhiều phương pháp, tùy theo tình trạng bệnh và thể trạng mỗi người để lựa chọn ra cách tối ưu nhất.

Tây Y hiện đại thiên về khắc phục triệu chứng nhất thời bằng thuốc kháng sinh và xu hướng dùng phẫu thuật để cắt bỏ ổ viêm. Nhưng dùng kháng sinh chỉ giúp làm giảm các triệu chứng khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu tạm thời, sau đó gặp các điều kiện thuận lợi bệnh lại nhanh chóng tái phát. Chi phí cho việc sử dụng kháng sinh trong thời gian dài cũng vô cùng tốn kém mà chưa chắc đã là cách hiệu quả nhất. Mặt khác khi đến giai đoạn viêm amidan hốc mủ các loại kháng sinh đã gần như không còn tác dụng nữa.

Vì vậy đa phần cách duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ amidan để dứt bệnh hoàn toàn. Đây là phẫu thuật không quá phức tạp, giúp bệnh nhân loại bỏ hết tổ chức bạch huyết (amidan) ở thành họng. Khi cắt amidan đi cũng xem như cắt bỏ đi cơ chế phòng ngự tự nhiên.

Lưu ý không nên cắt amidan khi trẻ dưới 5 tuổi (vì một mặt sẽ ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của trẻ, mặt khác vì amidan chưa phát triển hết, nếu cắt nó sẽ phát triển lại) và thật thận trọng khi cắt amidan cho người trên 45 tuổi vì ở lứa tuổi này còn nhiều bệnh kèm theo mà các bệnh đó được chống chỉ định trong cắt amidan như bệnh tăng huyết áp, bệnh về tim mạch (xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành). Hơn nữa ở lứa tuổi này amidan thường bị xơ hóa nếu cắt có thể gây chảy máu nhiều và kéo dài, rất nguy hiểm cho tính mạng…

Xem thêm: cắt amidan xong nên ăn gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *