Cách chữa trị bệnh viêm họng cấp trẻ em hiệu quả nhất

Viêm họng cấp là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là với những trẻ có sức đề kháng yếu hay sống trong môi trường ô nhiễm, trong những thời điểm giao mùa với thời tiết tiêu cực.

viêm họng cấp trẻ em

Viêm họng cấp cũng là bệnh không xa lạ với các bậc phụ huynh nhưng không phải ai cũng biết cách để chữa trị, chăm sóc hay phòng bệnh cho con.

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng cấp ở trẻ

Viêm họng cấp là do virus, có tới 200 loại virus liên cầu khuẩn nhóm A gây viêm họng ở trẻ. Chính thời tiết lạnh giá, môi trường ẩm ướt đã tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và khiến trẻ bị viêm họng.

Một số yếu tố như thay đổi thời tiết, giao mùa, thời tiết quá lạnh, độ ẩm cao, khói thuốc lá, bụi đường cũng là những nguyên nhân gây viêm họng cấp ở trẻ.

Xem thêm: điều trị viêm họng hạt ở trẻ em

Những triệu chứng của viêm họng cấp trẻ em

Trẻ bị viêm họng cấp thường sốt cao đến 39, 40 độ. Bên cạnh đó có thể xuất hiện một số dấu hiệu khác như bị khàn tiếng, chảy nước mũi hoặc tắc mũi, ho khan, hạch vùng cổ, viêm tấy, khiến trẻ sưng đau lên ở vùng tai và khó nuốt.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm họng cấp

Thông thường trẻ bị viêm họng cấp sẽ có những triệu chứng trong vòng từ 3-4 ngày sau đó bệnh sẽ giảm đi rất nhanh, hiện tượng đau họng cũng không còn. Tuy khiên, khi viêm họng cấp bội nhiễm thì các triệu chứng cũng dài hơn.

Một số biến chứng của viêm họng cấp có thể kể đến như viêm mũi, phế quản, viêm tai, nặng thì viêm vi cầu thận, viêm họng cấp do nấm hoặc viêm khớp cấp.

Xem thêm: dấu hiệu viêm họng ở trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc trẻ bị viêm họng cấp ở nhà

Khi trẻ bị viêm họng cấp phụ huynh cần lưu ý để trẻ nghỉ ngơi, giữ ấm các khu vực ngực, cổ, gang bàn chân cho bé. Không ủ ấm trẻ quá mức cũng như nằm phòng điều hòa dưới 25°C .

Thường xuyên cho trẻ súc miệng bằng nước muối loãng.

Cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng của trẻ, cung cấp cho trẻ những loại thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt. Trẻ vẫn còn đang trong thời gian bú sữa mẹ cần tăng cường số lần bú trong ngày.

Không nhỏ mũi cho trẻ bằng các thuốc co mạch kéo dài như Otrivin,… không để bé tự dùng tay móc mũi, dụi mũi.

Cách điều trị viêm họng cấp trẻ em

Phụ huynh tuyệt đối không tự điều trị viêm họng cấp cho trẻ hay tự ý dùng đơn thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh bệnh kéo dài, không được chữa trị triệt để. Cần đưa trẻ đi khám để có thể chữa trị hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *