Cách điều trị sưng và nổi hạch ở cổ?

Bác sĩ ơi, hai bên amidan của em sưng và có nổi cục u ở cuống amidan. Em ăn uống bình thường, không đau, chỉ thỉnh thoảng thấy có gì đó nghẹn ở cổ. Hiện tại em mới đi làm và chưa có bảo hiểm, việc đi khám không được thuận tiện cho lắm ạ. Mong bác sĩ tư vấn.

Đọc thêm:

Bệnh viện an việt làm thiện nguyện

Khám sức khỏe miễn phí tại bệnh viện an việt

Cách điều trị sưng và nổi hạch ở cổ?
Cách điều trị sưng và nổi hạch ở cổ?

Chào em,

Tình trạng 2 amidan sưng to nhưng không hành đau, hành sốt gì cả, chỉ có triệu chứng nghẹn ở cổ thì thường gặp nhất trong bệnh viêm amidan mạn tính phì đại, bệnh ung thư amidan cũng có các triệu chứng này nhưng hiếm gặp hơn ở người trẻ tuổi, không tiền căn hút thuốc lá.

Điều trị viêm amidan cấp thì dùng thuốc là chính, còn điều trị viêm amidan mạn thì bác sĩ sẽ cân nhắc cắt amidan trong trường hợp amidan tạo nhiều ngóc ngách chứa mủ, vì khi đó thuốc sẽ không điều trị không hết được, ngoài ra, chỉ định cắt amidan còn có amidan phì đại gây ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm trùng tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh, hôi miệng, nuốt vướng, hoặc nghi ngờ ác tính.

Nếu em chưa có điều kiện khám và điều trị viêm amidan mạn thì em có thể súc miệng bằng nước muối hàng ngày. Việc súc miệng bằng nước muối sinh lý hằng ngày, điều chỉnh chế độ ăn (hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas) là biện pháp phòng ngừa viêm họng viêm amidan rất hiệu quả dù có cắt hay không cắt amidan cũng phải duy trì đều đặn.

Nếu viêm amidan mạn tính có chỉ định cắt mà không cắt thì khi vệ sinh họng tốt, số lần viêm họng cũng sẽ giảm, nhưng hiệu quả không tốt bằng, nhất là khi viêm amidan phì đại nặng.

Thân mến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *