Cách làm tinh dầu oải hương nguyên chất thơm ngát

Tinh dầu hoa oải hương càng được nhiều người yêu thích sử dụng,  Nhưng liệu bạn có chắc chắn được rằng tinh dầu bạn mua là tinh dầu nguyên chất. Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau học cách làm tinh dầu hoa oải hương.

Sơ lược về tinh dầu hoa oải hương

Tinh dầu Lavender (tinh dầu hoa oải hương), nó được chiết xuất từ loài cây có tên khoa học là Lavandula angustifolia, thuộc loài cây bụi bắt nguồn từ vùng Địa Trung Hải.

Tinh dầu hoa oải hương được chiết xuất từ ngọn hoa bằng phương pháp chưng cất hơi nước.

Cây đã được yêu thích và sử dụng từ rất lâu, nó được sử dụng làm thuốc an thần, chống trầm cảm, kháng khuẩn cũng như chăm sóc da.

Đây là loại tinh dầu phổ biến và lâu đời nhất trên thế giới. Người Ai Cập cổ đại đã dùng loại hoa này để ướp xác và làm nước hoa. 

Một số những loại thành phần chính của tinh dầu hoa oải hương.

Các thành phần hóa học chính gồm: a-pinene, limonene, 1,8-cineole, cis-ocimene, trans-ocimene, 3-octanone, long não, linalool, linalyl acetate, caryophyllene, terpinen-4-ol và lavendulyl axetat.

Cách tự làm tinh dầu oải hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

Hoa oải hương tươi hoặc khô

Dầu olive

Dầu vitamin E

Các loại dụng cụ khác.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cắt cánh hoa thành những đoạn nhỏ từ 12 – 15cm, sử dụng cả hoa, lá và thân cây để thu được nhiều tinh dầu nhất, tránh gây lãng phí. Phơi khô các bộ phận của hoa trong bóng râm hoặc bọc trong vải để giữ mùi hương lâu hơn. Buộc dây vào cuống hoa và trèo ngược ở nơi khô, ẩm. Đây là bước quan trọng nhất, vì vậy khi làm chị em nên hết sức cẩn thận, tránh trường hợp làm hỏng, nát, bẹp hoa.

Bước 2: Vò nhẹ hoa, cho vào lọ, đổ dầu olive cho ngập hoa, cách mép lọ khoảng 2 cm. Buộc chặt miệng lọ, ngâm hỗn hợp dưới ánh mặt trời trong 48 giờ. Tốt nhất nên sử dụng loại dầu nguyên chất, không pha tạp nhiều thành phần và căn chỉnh gia giảm lượng dầu phù hợp với số lượng hoa sẵn có.

Bước 3: Sau khi ngâm đủ lâu, tiến hành lọc dầu. Bạn có thể thêm dầu vitamin E để tăng hạn sử dụng cũng như tốt hơn cho sản phẩm. Cho tinh dầu hoa oải hương vào lọ tối màu để bảo quản là tốt nhất tránh để bay màu sản phẩm.

Một số lưu ý khi sử dụng tinh dầu hoa oải hương.

Không lạm dụng sử dụng tinh dầu: Mặc dù, tinh dầu có rất nhiều công dụng tốt và cách làm cũng khá dễ dàng nhưng tuyệt đối các bạn không được sử dụng chúng quá nhiều. Chỉ nên sử dụng khi cần thiết là điều mà bất kỳ chuyên gia khuyên dùng cho tất cả các loại tinh dầu.

Tinh dầu cũng có thời hạn sử dụng: Sau một thời gian để quá lâu thì tinh dầu sẽ dần dần bay mùi và không giữ được nguyên vẹn mùi hương như lúc ban đầu. Vì vậy, khi làm tinh dầu hoa oải hương các bạn nên ghi lại ngày làm để biết được thời gian sử dụng hiệu quả nhất.

Với những tác dụng cực tuyệt của tinh dầu hoa oải hương thì hãy học cách làm một lọ tinh dầu hoa oải hương nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *