Cách lấy tinh dầu bạc hà nguyên chất như thế nào?

Tinh dầu bạc hà từ lâu đã là một cái tên rất phổ biến trên thị trường tinh dầu Việt Nam. Bạn có biết cách lấy tinh dầu bạc hà nguyên chất để cho ra một chai tinh dầu sử dụng như thế nào?

Tinh dầu bạc hà

Bạc hà có hương thơm the mát đặc trưng bên cạnh nhiều công dụng tuyệt vời nên bạc hà được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Bạc hà từ lâu đã được sử dụng trị bệnh và chăm sóc sức khỏe. Lá bạc hà có nhiều lợi ích như hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, trị các bệnh thông thường như cảm mạo, nhức đầu… Bạc hà còn là một chất kháng khuẩn tốt cùng với hương thơm có khả năng cân bằng tâm trí và giảm lo âu mệt mỏi.

Tinh dầu bạc hà được chiết suất theo phương pháp tách hơi nước hiện đại từ lá bạc hà cao cấp. Giữ trọn vẹn các thành phần chủ yếu có trong lá bạc hà và có 50% đến 60% là hoạt chất menthol mang nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe, tinh dầu bạc hà là một sản phẩm không còn xa lạ và được sử dụng như nguyên liệu trong mỹ phẩm, làm thuốc, thức ăn…

Cách lấy tinh dầu bạc hà

Muốn chiết xuất được tinh dầu bạc hà nguyên chất bạn cần phải lựa chọn nguyên liệu thật kĩ càng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị : 

500gr Cành lá bạc hà tươi.

500ml Rượu vodka.

Lọ thủy tinh có nắp đậy.

Vải lọc tinh dầu.

Cách làm:

Đầu tiên là bước sơ chế nguyên liệu, bạn nên lựa chọn những lá bạc hà tươi xanh,đem phơi khô trong bóng mát từ 1 -2 ngày, lưu ý là nên phơi chỗ ko có ánh nắng mặt trời để lượng tinh dầu trong lá bạc hà không bị thất thoát ra ngoài, và đặc biệt là nên rải đều lá bạc hà ra không nên chất thành đống sẽ gây ẩm mốc khiến cho lá bạc hà bốc mùi hôi khó chịu. Sau khi phơi khô những cành lá tinh dầu bạc hà rồi chúng ta bắt đầu chưng cất tinh dầu bạc hà.

Bạn nên chọn rượu vodka có chứa 45-60% cồn rượu (90-120 proof) hoặc các loại rượu khác từ ngũ cốc miễn là có nồng độ cao dùng để chiết xuất tinh dầu bạc hà.

Bạn cắt nhỏ cành lá bạc hà rồi cho vào lọ thủy tinh có nấp đậy, sau đó dùng thìa nghiền nát lá bạc hà để có thể thu được nhiều tinh dầu hơn trong bạc hà.

cách lấy tinh dầu bạc hà

Cho rượu vào lọ thủy tinh trên, khuấy đều cho lượng tinh dầu tiết ra từ bạc hà hòa tan với rượu. Sau đó đậy nắp thật chặt để nơi tránh ánh nắng mặt trời.

Ngâm khoảng 4 tuần và lâu lâu bạn cũng nên lắc lên để hòa tan tinh dầu từ lá bạc hà tiết ra nhé.

Sau 4 tuần ta dùng miếng lọc để lọc tinh dầu với lá bạc hà ra. Đây chính là cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà thủ công.

Một số lưu ý cần biết

Bảo quản tinh dầu bạc hà tại những nơi khô thoáng tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào lọ tinh dầu bạc hà sẽ được bảo quản lâu hơn.

Nồng độ tinh dầu bạc hà được chiết xuất từ phương pháp tại nhà này không cao bằng so với việc chưng cất cách thủy.

Để có được tinh dầu bạc hà nguyên chất 100% bạn cần phải dùng đến phương pháp chưng cất nước những phương pháp này cần có một dây chuyền sản xuất khá là tốn kém.

Xem đây là một số kiến thức cơ bản về cách lấy tinh dầu bạc hà. Mong rằng sau bài viết này các bạn có thể tự chiết xuất cho mình một lọ tinh dầu bạc hà nguyên chất thì sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *