Mách bạn cách phòng chống bệnh viêm họng ở trẻ em hiệu quả nhất

Mùa đông đang đến gần với những đợt rét kéo dài, cộng với những yếu tố kích thích từ môi trường rất dễ xảy ra những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Trong đó phải kể đến là bệnh viêm họng ở trẻ em, bệnh nếu tái phát nhiều sẽ dẫn đến các biến chứng như viêm mũi, viêm xoang, viêm phổi.

1. Nguyên nhân bệnh viêm họng

+ 80% bé bị viêm họng do yếu tố vi rút và thời tiết. Trong đó, đối với trẻ em, nguyên nhân hay gặp nhất là do vi rút có nhiều nhóm khác nhau như các loại cúm A, cúm B, Adenovirus, rhinovirus, RSV Respiratory Syncytial Virus, sởi.

+ Ngoài ra, nguyên nhân do môi trường sống như thời tiết lạnh, thay đổi đột ngột, dị ứng, đồ kích thích. Bên cạnh đó còn do nguyên nhân nhiễm khuẩn. Đó là 3 nhóm nguyên nhân chính thường gặp hầu hết ở các trường hợp viêm họng.

Xem thêm: bệnh viêm họng nên uống thuốc gì

2. Dấu hiệu của bệnh viêm họng

+ Triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm họng là cảm thấy đau rát ở vòm họng.

+ Ở trẻ còn có hiện tượng sốt cao giọng nói khàn, ho. Ngoài ra còn kèm theo ngạt mũi, ăn ngủ kém và còn có hiện tượng hạch cổ sưng đau.

+ Viêm họng là tình trạng viêm (sưng) hoặc nhiễm trùng của các mô và cơ cấu trong họng của trẻ. Khi mắc bệnh này trẻ sẽ có dấu hiệu đau họng, nhức đầu,hai hạch nhân to, sần sùi, tiết dịch, hạch ở cổ và dưới hàm sưng to và đau.

+ Có nhiều trường hợp trẻ sẽ bị sốt khi bị viêm họng. Đối với trẻ tử 3 – 6 tháng tuổi, nếu bé sốt trên 38,5oC thì mức độ bệnh rất nghiệm trọng. Đối với bé trên 6 tháng tuổi sốt ở mức sốt 39oC thì cần nhanh chóng hạ sốt an toàn cho con và đưa bé đi khám ngay. Muốn biết được nhiệt độ cơ thể bé 1 cách chính xác nhất bạn cần đo bằng nhiệt kế điện tử  uy tín và chính hãng.

Xem thêm: dấu hiệu bệnh viêm họng mãn tính

3. Cách phòng tránh bệnh viêm họng trẻ em:

– Vi khuẩn và virus là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh viêm họng trẻ em. Vì vậy, trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là bàn tay. Bố mẹ cũng nên nhắc trẻ không cho tay và các đồ chơi vào miệng.

– Với người lớn cũng cần vệ sinh cơ thể cẩn thận, vì khi tiếp xúc với trẻ vi khuẩn có thể lây truyền sang bé theo bất cứ cách nào. Đặc biệt vệ sinh bàn tay bằng xà phòng sau mỗi lần thay tã, bỉm cho bé. Với trẻ đang ăn dặm, tốt nhất bố mẹ nên sắm dụng cụ nấu ăn, bát thìa muỗng riêng cho trẻ, tránh dùng chung với người lớn.

– Không để trẻ tiếp xúc với luồng gió quá mạnh. Khi ngủ nên cho quạt để bên ngoài màn thổi vào để cản bớt gió, tránh thổi trực tiếp vào mặt bé.

– Để phòng bệnh viêm họng trẻ em, không được để trẻ bị lạnh và cũng không được để trẻ bị nóng quá. Nếu nóng quá trẻ sẽ tiết nhiều mồ hôi, nếu bố mẹ chăm sóc bằng các cho trẻ mặc quần áo dài, đắp chăn dày, mồ hôi sẽ không thể thoát ra bên ngoài, dễ ngấm ngược lại cơ thể bé nên càng khiến bé có khả năng bị viêm họng.

– Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột. Bố mẹ chú ý các thời điểm đưa trẻ từ phòng điều hòa ra bên ngoài, vừa tắm xong ra khỏi phòng tắm hoặc từ trong nhà đi ra ngoài.

– Không tắm sau khi bé vận động hoặc đổ nhiều mồ hôi. Điều này dẫn đến thây nhiệt thay đổi đột ngột dẫn đến viêm họng hoặc mắc các chứng cảm lạnh. Nên cho bé nghỉ ngơi sau khi chơi, vận động ra nhiều mồ hôi rồi mới tắm.

Xem thêm: bệnh viêm họng có lây không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *