Cách phòng tránh viêm họng cho trẻ bố mẹ cần biết

Viêm họng là một trong những bệnh lý phổ biến ở trẻ. Bệnh thường có những triệu chứng như đau họng, sốt, ho… khiến trẻ quấy khóc, bú kém (với trẻ nhỏ), khó ăn, mệt mỏi…

phòng tránh viêm họng cho trẻ

Bệnh viêm họng vốn không nguy hiểm, nhưng cần được điều trị kịp thời và dứt điểm để tránh những biến chứng có thể bị như viêm amidan, các bệnh lý về tim, phổi…

Bên cạnh việc điều trị viêm họng thì phòng bệnh cũng là một điều đáng lưu tâm. Ông bà ta có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh để thể hiện vai trò của việc phòng bệnh. Vậy cách phòng tránh viêm họng ở trẻ nhỏ?

Nguyên nhân trực tiếp khiến trẻ bị viêm họng là vi khuẩn và virus, vì thế cần giữ cho trẻ được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là bàn tay. Với trẻ nhỏ, không được cho trẻ đưa đồ chơi vào miệng.

Người lớn cũng cần được vệ sinh cơ thể cẩn thận để tránh lây nhiễm vi khuẩn gián tiếp cho trẻ. Đặc biệt cần vệ sinh bàn tay bằng xà phong khi cho trẻ ăn, thay tã cho trẻ, tốt nhất nên dùng đồ bát thìa riêng cho trẻ.

Đọc thêm:

Không để trẻ phải tiếp xúc với luồng gió quá mạnh, không nên để quạt thổi trực tiếp vàongười bé.

Không nên để trẻ bị lạnh hay nóng, cần cho trẻ điều kiện thời tiết và nhiệt độ phù hợp nhất. Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, nhất là thời điểm cho trẻ từ phòng có điều hòa ra ngoài hay sau khi tắm xong.

Không tắm cho trẻ khi trẻ đang vận động hoặc đổ nhiều mồ hôi. Điều này dẫn đến thay đổi thân nhiệt đột ngột và khiến trẻ bị giảm sức đề kháng, mắc cảm lạnh.

Trước mỗi lần đánh răng, bố mẹ nên ngâm bàn chải của bé vào một cốc nước ấm có pha muối, để lông bàn chải mềm ra và loại bỏ vi khuẩn. Sau khi bé đánh răng, bố mẹ nên cho bé súc miệng với nước ấm pha muối.

Xem thêm:

Nếu trẻ bị viêm họng tốt nhất nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để điều trị, tránh những biến chứng. Các bác sĩ có thể giúp trẻ là các bác sĩ tai mũi họng. Địa điểm khám chữa bệnh viêm họng cho trẻ uy tín ở Hà Nội là Bệnh viện Đa khoa An Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *