Cách tắm cho bé 6 tháng tuổi cần lưu ý những gì?

Với những người lần đầu làm mẹ, cách tắm cho bé 6 tháng tuổi có thể là một thử thách. Tuy nhiên, khi đã có kinh nghiệm, bạn sẽ thấy tắm cho bé là khoảng thời gian thư giãn thoải mái cho cả mẹ và bé. Tắm là một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng bé. Tắm cho bé đúng cách có thể giúp cho bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu và có một giấc ngủ ngon.

Những điều cần biết khi tắm cho bé:

1. Chuẩn bị trước khi tắm:

Mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ mọi thứ trước khi tắm cho bé để có thể luôn để mắt đến con trong suốt thời gian tắm. Các vật dụng cần thiết khi tắm bé bao gồm:

  • Quần áo, khăn mặt, khăn ủ ấm, băng rốn, nón, vớ, tăm bông.
  • 2 chậu nước tắm, 1 lớn 1 nhỏ hơn.

Các vật dụng tắm cho bé nên được để gần nơi tắm và sắp xếp theo thứ tự dễ lấy để mẹ có thể dùng tới ngay khi cần.

thoi-gian-tam-cho-tre-duoi-1-tuoi

2. Cách tắm cho bé 6 tháng tuổi

Mẹ lần lượt thực hiện theo các bước sau để tắm bé và cẩn thận nhẹ nhàng giữ chặt bé, vì da bé sẽ trơn tuột khỏi tay mẹ khi bị ướt:

  • Cởi quần áo cho bé, nếu chưa tắm ngay thì quấn bé lại bằng khăn bông để giữ ấm.
  • Nhúng khăn sạch vào chậu nước đầu tiên, lau từng bên mắt bé bằng từng góc khăn riêng, sau đó lau mặt, cổ, tay cho bé.
  • Xoa ướt tóc bé, cho ít dầu gội của bé vào lòng bàn tay và mát xa đầu cho bé. Mẹ cẩn thận tránh không để bọt rơi vào mắt, miệng bé.
  • Xả sạch bọt dầu gội bằng nước ở chậu thứ 2. Mẹ nhớ bịt chặt tai bé trước khi xối nước.
  • Lau khô đầu, cổ bé. Sau đó, làm đầy nước ở chậu thứ 2, thả bé chạm nước nhẹ nhàng, từ chân-mông-lưng để bé kịp cảm nhận và thích nghi.
  • Mẹ mát xa nhẹ nhàng cơ thể bé, trò chuyện và dạy bé nghịch nước, tập bơi trong nước khoảng 2-3 phút. Trong thời gian này mẹ cẩn thận giữ đầu và cổ bé vững vàng khỏi mặt nước bằng cách dùng tay đỡ sau vai và gáy bé. Mẹ tắm sạch vùng nách và bẹn của bé, rửa mông từ trước ra sau.
  • Khi bế bé ra khỏi thau nước, mẹ lưu ý bế bằng cách luồn 2 tay dưới nách bé để bé không bị trượt.
  • Đặt bé vào khăn lông, ủ ấm và lau khô cẩn thận các nếp gấp ở tay, nách, bẹn và chân của bé. Thay khăn bông khô, nếu da bé khô thì mẹ có thể thoa kem hoặc phấn trước khi mặc áo và tả cho bé.

>>> Hướng dẫn cách dùng dầu tràm tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Lưu ý trong việc tắm cho bé:

Trước khi bé rụng rốn và lành sẹo, mẹ nên giữ cho vùng bụng quanh rốn bé được khô và sạch, không làm ướt rốn vì nước tắm sẽ vô tình tạo môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm khuẩn rốn bé. Thời gian này, mẹ có thể vệ sinh bé bằng khăn mềm với nước ấm, lau sạch các vùng từ sạch nhất đến dơ nhất, theo thứ tự: mặt, cổ, tay, chân, mông, hậu môn và bộ phận sinh dục.

Môi trường tắm bé tốt nhất là ở trong phòng, kín gió, nhiệt độ bình thường. Trước khi tắm cho bé, mẹ có thể dùng khuỷu tay của mình để thử nhiệt độ nước lần cuối, bảo đảm nhiệt độ từ 37 – 38 độ C.

>>> Hỏi đáp: Tắm tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh có tốt không ạ?

Ngoài áp dụng những cách tắm cho bé 6 tháng tuổi ở trên ngoài ra mẹ hãy trò chuyện với bé trong lúc tắm sẽ giúp bé được quan sát phản ứng của mẹ, nghe được tiếng nói của mẹ. Điều này sẽ hỗ trợ bé trong việc tìm hiểu, hoà nhập với môi trường chung quanh và phát triển sự chú ý để hình thành ngôn ngữ và ý thức của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *