Cắt amidan bằng phương pháp nào là tốt nhất?

Amidan chỉ nên cắt khi có chỉ định từ bác sĩ. Do đó, trước tiên bạn cần đến bệnh viện dự định cắt amidan để được thăm khám, tư vấn với bác sĩ, tùy theo trường hợp của bạn mà sẽ có chỉ định cụ thể.

Cắt amidan bằng phương pháp nào là tốt nhất?
Cắt amidan bằng phương pháp nào là tốt nhất?

5 phương pháp cắt amidan có thể kể đến:

– Phương pháp áp lạnh: Tồn tại nhiều nhược điểm và hiện nay ít áp dụng do: amidan còn bị sót, gây tổn thương trên diện rộng và xơ sẹo nhiều sau phẫu thuật.

– Phương pháp bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng: Ưu điểm là vết mổ lành đẹp, ít gây tổn thương đến mô xung quanh nhưng chảy máu nhiều trong khi mổ.

– Phương pháp cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: Phương pháp này có ưu điểm là thực hiện nhanh, ít mất máu nhưng thường gây bỏng sâu, mổ xấu và gây tổn thương lớn đến các mô xung quanh.

– Phương pháp cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện: Có ưu điểm là nhanh nhưng cần bác sĩ kinh nghiệm thực hiện, phương pháp này hiện nay ít dùng do vết mổ xấu.

– Phương pháp cắt amidan bằng sóng Radio cao tần (máy Coblator): Đây được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay. Phương pháp này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn và mau lành. Sau khi cắt amidan, người bệnh có thể nói chuyện bình thường và sau khoảng 4 tiếng nếu không có gì phát sinh thì được xuất viện. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất vẫn là chi phí phẫu thuật cao nên chưa được sử dụng phổ biến.

Thời gian theo dõi sau hậu phẫu có thể chỉ khoảng 4 tiếng cho đến 3 ngày tùy thuộc vào phương pháp cắt mà bạn lựa chọn và sự chỉ định từ bác sĩ.

Nếu cắt amidan bằng phẫu thuật truyền thống thời gian nằm lại viện theo dõi sẽ kéo dài từ 3-6 ngày để quan sát tình trạng chảy máu sau khi cắt. Nếu lựa chọn cắt amidan bằng máy Coblator thì sau khi cắt, có thể về nhà ngay trong ngày và sinh hoạt bình thường, có thể nói chuyện và ăn uống được ngay.

Nếu chọn cắt amidan bằng dao điện đơn cực hoặc lưỡng cực, thời gian nằm viện có thể kéo dài từ 1-3 ngày. Phương pháp cắt amidan bằng laser cũng cho phép được xuất viện sớm trong ngày do những ưu điểm nổi trội trong phương pháp cắt.

Tùy từng cơ sở y tế mà chi phí sẽ khác nhau, thông thường chi phí phẫu thuật truyền thống khoảng 2-3 triệu đồng, phẫu thuật bằng phương pháp Coblator khoảng 6 – 10 triệu đồng (phương pháp này chưa được BHYT chi trả)…

Tham khảo chi tiết tại: http://benhvienanviet.com/kham-tai-mui-hong-cho-be-o-dau-uy-tin-an-toan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *