Cắt amidan bằng plasma tại bệnh viện đa khoa An Việt

Theo các bác sĩ chuyên khoa cắt amidan bằng dao plasma được xem là một phương pháp hiệu quả cho các trường hợp bị mắc viêm amidan nghiêm trọng, chữa trị bằng nội khoa không khỏi, xuất hiện các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của người bệnh. Để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp cắt amidan bằng dao plasma là gì, thực hiện có đau không? Xin mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây!

1. Khi nào cần chỉ định mổ Amidan

Phẫu thuật mổ Amidan được chỉ định trong trường hợp Amidan sưng to gây cản trở đường hô hấp, hoặc hiện tượng viêm nhiễm lặp đi lặp lại nhiều lần (từ 4-6 lần/năm). Đặc biệt, khi áp dụng những liệu pháp nội khoa không mang lại kết quả như mong đợi, bệnh nhân bị nghi ngờ có dấu hiệu ung thư Amidan hoặc viêm gây biến chứng sang viêm phổi, viêm cơ tim, viêm cầu thận, áp xe quanh Amidan, viêm hạch cổ thì cần thực hiện mổ.

Phẫu thuật nạo VA thường được thực hiện trong trường hợp VA gây biến chứng như viêm mũi xoang, viêm tai giữa, viêm đường hô hấp dưới và ảnh hưởng đến đường thở của trẻ, do bít chặn cửa mũi sau hoặc viêm VA tái đi tái lại nhiều lần mà điều trị nội khoa không hết (từ 5 lần/năm).

Xem thêm: viêm amidan hốc mủ có lây không

2. Phương pháp plasma trong điều trị viêm amidan có những ưu điểm như:

+ An toàn, ít gây chảy máu: Hệ thống cầm máu chính xác giúp khống chế được lượng máu chảy, giúp quá trình điều trị an toàn hơn.

+ Ít xâm lấn, tổn thương nhỏ: Phương pháp này có thể trực tiếp tiếp cận các ổ dịch, vùng viêm nhiễm, hạn chế tối đa những tổn thương ở mô lân cận.

+ Hồi phục nhanh: Thủ thuật xâm lấn tối thiểu, tính ổn định cao, hạn chế trường hợp bệnh tái lại.

+ Thủ thuật nhanh: Khi thực hiện cắt amidan bằng dao plasma các thao tác thường được thực hiện nhanh chóng, người bệnh có thể điều trị trong ngày, đặc biệt là ít mang lại đau đớn cho người bệnh.

Xem thêm: amidan nằm ở đâu

3. Cắt amidan bằng plasma tại bệnh viện An Việt?

Cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn nếu do những phẫu thuật viên kinh nghiệm và ở các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín thực hiện, có chuyên khoa phụ trợ như phòng mổ, phòng hồi sức cấp cứu. Do đó, trường hợp của chị hiện tại nên đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị đúng cách, hoặc chỉ định cắt amidan nếu cần thiết.

Nếu có chỉ định cắt amidan, tùy tình trạng hiện tại của chị bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp. Nếu cắt amidan bằng plasma thì chị cần nhịn ăn, uống ít nhất 6 giờ trước khi phẫu thuật. Bên cạnh đó, chị cũng sẽ làm đầy đủ các xét nghiệm cơ bản đánh giá được chức năng tim, gan, thận, phổi, bệnh về máu như: công thức máu, máu chảy máu đông, chức năng gan, thận, Xquang phổi, điện tâm đồ, siêu âm tim…

Phẫu thuật amidan nếu cắt bằng dao plasma chỉ mất khoảng 5-7 phút, ít đau và ít mất máu hơn nếu thực hiện theo phương pháp cắt thông thường (mất khoảng 30 phút). Sau đó, chị được chuyển đến phòng hậu phẫu, theo dõi từ 6h – 24h đến khi sức khỏe dần ổn định.

Sau cắt amidan, chị cần uống sữa lạnh trong ngày đầu tiên. Ngày thứ 2 có thể ăn cháo loãng, nước súp; ngày 3-7 ăn mì, miến, hủ tiếu… mềm, nguội, tránh gia vị cay nóng. Từ ngày 7 đến 10 ăn cơm nhão, cháo đặc và sau đó có thể ăn uống trở lại bình thường. Uống thuốc, tái khám, tuân thủ nghỉ ngơi theo lịch dặn của bác sĩ.

Xem thêm: kham tai mui hong o benh vien nao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *