Cắt Amidan có đau không -Chuyên gia giải đáp?

Phẫu thuật cắt amidan là một trong những phương pháp được ứng dụng rộng rãi để điều trị viêm amidan trong những năm gần đây. Có thể nói phương pháp này ra đời đã giải quyết được khá nhiều vấn đề mà bệnh mang đến. Tuy vậy cũng vẫn có không ít người cảm thấy băn khoăn và lo lắng trước giải pháp này. Đặc biệt là vấn đề cắt amidan có đau hay không?

Để giải đáp vấn đề này một cách thỏa đáng nhất, chúng tôi xin được chia sẻ đến các bạn những phân tích sau đây:

1. Phương pháp phẫu thuật cắt amidan là gì?

Phẫu thuật cắt amidan là một phương pháp được thực hiện nhờ vào những dụng cụ y tế hiện đại nhằm loại bỏ đi những tổn thương, nhiễm trùng tại amidan.

Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi đối tượng bệnh nhân không phụ thuộc vào giới tính hay độ tuổi của người bệnh. Tuy nhiên để đưa ra một chỉ định cắt amidan với một người, các bác sỹ cần phải thăm khám, chẩn đoán kĩ càng chứ không thể áp dụng phương pháp này một cách tùy tiện.

Xem thêm: amidan sưng nhưng không đau

2. Bệnh nhân chỉ được cắt amidan khi nào?

Bệnh nhân sẽ chỉ được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ amidan khi thuộc vào một trong những trường hợp sau đây:
Các triệu chứng bệnh ngày càng nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt, công việc thường ngày của người bệnh như ngưng thở, khó thở, ngáy to …trong khi ngủ, nuốt khó, hơi thở hôi khó chịu…

Bệnh tái phát thường xuyên trong một khoảng thời gian nhất định và trở thành mãn tính.

Khi điều trị bằng nhiều giải pháp nhưng bệnh không có dấu hiệu biến chuyển.

Nguy cơ biến chứng gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm hơn như áp xe amidan, amidan mủ, thấp khớp, viêm xoang, áp xe thành họng…

3. Những phương pháp cắt amidan hiện nay

Hiện nay, để phẫu thuật cắt amidan, bệnh nhân có thể tìm hiểu và lựa chọn phương pháp cắt amidan nào tốt nhất cho mình, tham khảo và áp dụng theo những phương pháp điển hình sau đây:

 

Phương pháp bóc tách bằng kéo, dao và thòng lọng.

Phương pháp cắt bằng dao điện (có thể dùng dao đơn cực hoặc dao lưỡng cực).

Phương pháp áp lạnh.

Phương pháp dùng sluder thường hoặc sluder điện.

Phương pháp cắt amidan bằng công nghệ Coblator

Xem thêm: cắt amidan giá bao nhiêu

4. Cắt amidan có đau hay không?

Đây là một điều lo lắng thường thấy ở những người bệnh khi lựa chọn phương pháp chữa bệnh này. Điều này cũng là một đặc trưng tâm lý rất dễ hiểu. Bởi dù có là biện pháp hiện đại đến đâu thì các phương pháp phẫu thuật cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Không có giải pháp nào là hiệu quả tuyệt đối, mà nó vẫn có những hạn chế nhất định.

Thực tế khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ amidan, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc gây tê, vì vậy mà không còn cảm giác đau đớn lúc đó. Tuy nhiên sau khi thuốc hết tác dụng và trong vài ngày đầu sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ có cảm giác đau đớn ở cổ họng.

Cảm giác này sẽ khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc ăn uống, giao tiếp. Vì vậy, để hạn chế được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra sau khi thực hiện phẫu thuật, các bạn cần tuân thủ tuyệt đối lời khuyên của bác sĩ. Đặc biệt, cần theo dõi nguy cơ chảy máu, nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường cần nhanh chóng báo lại cho bác sỹ điều trị để kịp thời khắc phục.

Với những phân tích trên đây, chắc chắn các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về hướng điều trị cắt bỏ amidan. Qua đây mong rằng các bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất khi quyết định chữa viêm amidan. Chúc các bạn sẽ sớm loại bỏ được căn bệnh phiền toái và dai dẳng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *